Mỹ đã có ca tử vong đầu tiên vì dịch Covid-19 tại bang Washington

0 Thanh Niên Online
Các quan chức y tế của tiểu bang Washington đã thông báo về ca tử vong đầu tiên vì dịch Covid-19 do virus corona gây ra tại Mỹ. Tổng thống Trump kêu gọi mọi người đừng hoảng loạn.
Trong một cuộc họp báo được sắp xếp vội vàng vào ngày 29.2, Tổng thống Donald Trump đã thông báo về ca tử vong đầu tiên vì dịch Covid-19 tại Mỹ.
Ông phát biểu: “Thật không may, một người đã qua đời sau đêm qua. Đó là một người phụ nữ tuyệt vời, một bệnh nhân trong độ tuổi 50 có nguy cơ cao về mặt y tế”. Nhưng trong lúc cố gắng thuyết phục người Mỹ rằng chính quyền đang kiểm soát tình hình, Tổng thống Trump đã sai ở một chi tiết: cơ quan y tế bang Washington nói rằng bệnh nhân là nam giới, không phải phụ nữ. Thậm chí, họ vẫn chưa rõ bệnh nhân nhiễm virus bằng cách nào.
Mỹ đã có ca tử vong đầu tiên vì dịch Covid-19 tại bang Washington - ảnh 1

Bác sĩ Francis Riedo, Giám đốc Y tế về Kiểm soát Nhiễm trùng - Bệnh viện EvergreenHealth, tại buổi họp báo ở Seattle, bang Washington (Mỹ) hôm 29.2

Reuters

Các quan chức y tế liên bang và địa phương đã chạy đua để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tổng thống Trump đã cố gắng trấn an công chúng rằng chính quyền của ông đã chuẩn bị cho khả năng virus corona bùng phát lớn và cảnh báo nhiều trường hợp có khả năng sẽ xảy ra. Cũng trong buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết dù đã có ca tử vong đầu tiên, người dân Mỹ không nên hoảng sợ.
Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố họ đang mở rộng các hạn chế đi lại từ Iran, nơi dịch Covid-19 bùng lên mạnh mẽ, và kêu gọi người Mỹ không đi du lịch đến Ý, Hàn Quốc hoặc bất kỳ khu vực nào đang có dịch. Nhưng điều đó vẫn không giải quyết được sự gia tăng số lượng các trường hợp nhiễm virus corona không rõ nguồn gốc, tức là bệnh nhân vẫn nhiễm virus mặc dù không đi từ hoặc đến vùng dịch, và không có tiếp xúc với một người nào đó nhiễm bệnh. Tình trạng này được gọi là lây lan trong cộng đồng.
Mỹ đã có ca tử vong đầu tiên vì dịch Covid-19 tại bang Washington - ảnh 2

Tổng thống Trump đang chịu nhiều chỉ trích vì cách xử lý dịch Covid-19

Reuters

Ông Trump đang vấp phải nhiều chỉ trích vì cách xử lý dịch Covid-19 và liên tục đổ lỗi cho đảng Dân chủ và báo chí vì những lời chỉ trích. “Chúng tôi trân trọng yêu cầu các phương tiện truyền thông và chính trị gia cũng như mọi người khác có liên quan không làm gì để kích động sự hoảng loạn vì không cần phải hoảng sợ.” Nhưng hoảng loạn chính là những gì ông Trump phải đối mặt tại Phố Wall. Cổ phiếu đã có đợt giảm giá lớn nhất trong một tuần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, với chỉ số Dow giảm 13% trong cuộc khủng hoảng kéo dài 7 ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm