Mỹ giữ quân ở Syria để bảo vệ mỏ dầu

0 Thanh Niên Online
Ngày 25.10, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ duy trì hiện diện quân sự tại Syria với sự bổ sung "các lực lượng cơ giới" để ngăn chặn phiến quân IS trục lợi từ các mỏ dầu. Đây là sự thay đổi mới nhất trong chính sách "nhiễu loạn" của Tổng thống Donald Trump tại Syria.
Ngày 25.10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Syria để ngăn chặn phiến quân IS trục lợi từ các mỏ dầu:
"Chúng tôi cũng đang xem xét đặt các lực lượng trong khu vực thế nào để bảo đảm bảo vệ được các mỏ dầu. Chúng tôi đang tiến hành một vài bước đi, tôi sẽ không nói vào chi tiết - nhằm tăng cường hiện diện tại Deir al-Zor để chắc chắn là chúng tôi có thể chặn IS chiếm các mỏ dầu. Vì chúng tôi muốn đảm bảo chúng không thể chạm đến các nguồn lực có thể cho phép chúng tấn công trong khu vực".
Mỹ giữ quân ở Syria để bảo vệ mỏ dầu - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết có thể để lại binh lính Mỹ ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu

Reuters

Đây chỉ là thay đổi mới nhất trong chính sách liên tục biến động của Tổng thống Donald Trump tại Syria.

Trước đó, ông Trump bị chỉ trích vì quyết định rút quân Mỹ khỏi miền đông bắc Syria. Quyết định này bị lên án là "cú đâm sau lưng" các lực lượng người Kurd, đồng minh chống IS lâu năm của Mỹ vì có thể mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ khởi sự tấn công các lực lượng này.

Tất cả hủy hoại danh tiếng của đảng Cộng hòa trên chính sách ngoại giao.
Một cuộc khảo sát cho thấy chỉ 54% trong những đảng viên Cộng hòa cho rằng kế hoạch tại Syria của đảng mình tốt hơn các đảng phái khác, giảm 12 điểm so với cuộc khảo sát tương tự hồi tháng 4.2019.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm