Mỹ sẽ quay lại cùng G7 vực dậy kinh tế thế giới

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với các đồng minh tại nhóm các nước phát triển G7 rằng dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden, Mỹ sẽ cam kết đa phương hóa để giúp đưa nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.
Trong một cuộc họp qua video hôm 12.2 với các đồng nghiệp từ nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi tiếp tục hỗ trợ tài chính để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu, nói rằng “đã đến lúc phải lớn mạnh”. Tuy nhiên, lớn mạnh không có nghĩa là đi một mình.
Bà Yellen cho biết Mỹ đã sẵn sàng quay lại khối G7, bao gồm Anh, Nhật Bản, Pháp, Đức, Ý và Canada, vì điều này sẽ giúp đưa nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi tình trạng sụt giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Điều này trái ngược với cách tiếp cận đơn độc mà chính quyền cựu Tổng thống Trump đã làm.
Mỹ sẽ quay lại cùng G7 vực dậy kinh tế thế giới - ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc họp báo cuối hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz (Pháp), ngày 26.8.2019

Reuters

Bà Yellen hứa hẹn Mỹ sẽ hợp tác hơn dưới thời tổng thống Biden. Mỹ hiện đang chờ thấy dấu hiệu cởi mở trong việc hỗ trợ các nỗ lực của G7 nhằm yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.
Các chủ đề khác được thảo luận gồm: bất bình đẳng, vắc xin, biến đổi khí hậu và giải pháp quốc tế cho những thách thức về thuế do nền kinh tế kỹ thuật số gây ra. Các nhà lãnh đạo G7 dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên sau hai năm tại một ngôi làng ven biển của Anh vào tháng 6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm