New Zealand muốn trở thành nước đầu tiên dập tắt hoàn toàn dịch Covid-19

3 Thanh Niên Online
New Zealand đang tiến thêm một bước đến gần mục tiêu mà thủ tướng nước này cho rằng “chưa từng có nước nào trên thế giới đạt được”, đó là dập tắt hoàn toàn dịch Covid-19.
 
New Zealand đang tiến thêm một bước đến gần mục tiêu mà thủ tướng nước này cho rằng “chưa từng có nước nào trên thế giới đạt được”, đó là dập tắt hoàn toàn dịch Covid-19. Đảo quốc 5 triệu người cho đến nay đã tránh được tình trạng dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, với số ca Covid-19 mới trong ngày suy giảm từ đỉnh điểm vào khoảng 90 ca/ngày hồi đầu tháng 4 xuống còn 5 trường hợp hôm 21.4.
New Zealand muốn trở thành nước đầu tiên dập tắt hoàn toàn dịch Covid-19 - ảnh 1

New Zealand sẽ kéo dài phong tỏa thêm 1 tuần, đến ngày 27.4

Reuters

Đài Fox News hôm 21.4 dẫn lời Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố trước báo giới rằng “Chúng ta đang đứng trước cơ hội làm được điều mà chưa có nước nào từng đạt được: loại bỏ virus corona. Thế nhưng, mục tiêu này tiếp tục cần sự chung sức của 5 triệu người”.
Bà Ardern đã ra lệnh phong tỏa trên toàn quốc từ ngày 25.3, thời điểm chỉ có khoảng 150 ca dương tính với virus corona chủng mới và chưa có trường hợp tử vong. Kể từ khi New Zealand bước vào giai đoạn phong tỏa, tính đến ngày 23.4 nước này ghi nhận 14 trường hợp chết vì Covid-19, đặc biệt thấp so với diễn biến tại các nước châu Âu và Mỹ.
New Zealand muốn trở thành nước đầu tiên dập tắt hoàn toàn dịch Covid-19 - ảnh 2

Một người dân đi mua sắm tại siêu thị Pak'nave hôm 23.3.

Reuters

Theo lệnh phong tỏa hiện tại, các trường học đóng cửa và người không làm việc trong các ngành thiết yếu chỉ có thể rời nhà để đi chợ hoặc tập thể dục. Dữ liệu di động của Google cho thấy mức tuân thủ cao độ của người dân nước này đối với các quy định trên.
Trong hôm 20.4, bà Ardern tuyên bố sẽ kéo dài các biện pháp phong tỏa thêm 1 tuần nữa trước khi dần dỡ bỏ đối với một số giới hạn liên quan đến việc làm để nền kinh tế có thể khởi động trở lại. Thế nhưng, đa số các biện pháp khác vẫn được tiếp tục duy trì. Tất nhiên, New Zealand buộc phải lường trước nguy cơ xuất hiện các ca Covid-19 mới nếu quyết định mở cửa lại biên giới.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trân Vỹ Châu

Trân Vỹ Châu

Nên qua Việt Nam học tập đi, 14 ca tử vong trong 5 triệu người,, quá cao! Trong khi VN gần 100 triệu dân, tỉ lệ tử vong 0%, ca nhiễm dưới 300, giờ gần như đã dập tắt rồi ở đó nằm mơ là là nước đi đầu? VN là số 1...
Phạm thị Hồng

Phạm thị Hồng

Còn ở Việt Nam chúng tôi, đã nhiều ngày chưa phát hiện ca nhiễm mới, nhưng tất cả đều chung nhận định: Không được chủ quan, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn, để giữ yên bình cho đất nước, sức khoẻ cho dân.
Tự hào qúa, Việt nam ơi!
Nguyen Tran

Nguyen Tran

Tí tẹo dân mà làm không xong nữa thì làm được cái gì mà hô hào ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm