Nga - CH Czech căng thẳng quan hệ vì cáo buộc điệp viên Nga dính líu vụ nổ kho đạn

0 Thanh Niên Online
Hôm 18.4, Nga đã trục xuất 20 nhà ngoại giao CH Czech trong cuộc đối đầu mới nhất khi CH Czech cáo buộc hai điệp viên Nga từng dùng chất độc thần kinh để đầu độc ở Anh vào năm 2018, cũng đứng sau vụ nổ tại một kho đạn của CH Czech khiến hai người thiệt mạng.
CH Czech đã yêu cầu 18 nhân viên ngoại giao Nga phải rời đi trong vòng 72 giờ sau khi cáo buộc các điệp viên Nga gây ra vụ nổ kho đạn ở phía đông nam thủ đô Prague vào năm 2014.
Hôm 18.4, Moscow cũng đã đáp trả khi lần lượt trục xuất 20 nhân viên ngoại giao của CH Czech. Prague cho biết họ đã thông báo với NATO và EU rằng, họ tin Nga đứng sau vụ nổ nhiều năm trước và các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về vấn đề này vào ngày 19.4.
Nga - CH Czech căng thẳng quan hệ vì cáo buộc điệp viên Nga dính líu vụ nổ kho đạn - ảnh 1

Hai người đàn ông sử dụng bí danh Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, bị buộc tội ở Anh khi cố gắng đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông vào năm 2018

Reuters

Cảnh sát CH Czech cho biết vài ngày trước khi vụ nổ xảy ra, hai người đàn ông sử dụng tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã đến nước này. Hai cái tên đó cũng có dính líu đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông vào năm 2018 ở Anh.
Nga đã gọi những cáo buộc của Prague là vô lý, vì trước đó chính quyền CH Czech đã quy trách nhiệm vụ nổ cho người giữ kho. Nước này cũng cáo buộc Prague “cố gắng làm hài lòng Mỹ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Nga”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khen ngợi phản ứng cứng rắn của Prague đối với “các hành động phá hoại của Nga trên đất CH Czech”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm