Nghi vấn virus corona lây lan qua đường nước thải tại tòa chung cư Hồng Kông

0 Thanh Niên Online
Sáng 11.2, nhà chức trách Hồng Kông thông báo đã có thêm 4 người phát hiện triệu chứng tại khu chung cư vừa bị sơ tán do có 2 người bị nhiễm virus Corona mới (nCoV) gây viêm phổi hô hấp cấp.
Hôm 11.2, Cục trưởng Thực phẩm và Y tế Hồng Kông Trần Triệu Thủy thông báo có thêm 4 người trong tòa nhà Hồng Mai (35 tầng) thuộc khu chung cư Trường Khang (quận Thanh Y, khu Tân Giới) có biểu hiện triệu chứng nghi nhiễm virus corona mới và đang được cách ly tại các bệnh viện. Trước đó, một cụ ông 75 tuổi sống tại căn hộ số 1307 (tầng 13) của tòa nhà bị nhiễm nCoV và một người phụ nữ 62 tuổi sống tại đúng vị trí đó nhưng thấp hơn 10 tầng cũng bị nhiễm.
Nghi vấn virus corona lây lan qua đường nước thải tại tòa chung cư Hồng Kông - ảnh 1

Người dân tại tòa nhà Hồng Mai được đưa đi cách ly ngay trong đêm 10.2

Reuters

Cục trưởng Giao thông vận tải và Nhà ở Trần Phàm cho biết đường ống toilet tại căn hộ của một trong số 2 bệnh nhân nCoV đã được sửa chữa trong thời gian gần đây, do đó nghi ngờ virus lây lan ra từ đó. Giới chức y tế đã ra lệnh sơ tán toàn bộ cư dân sống trong các căn hộ có số cuối là 07 trong toàn bộ các tầng.
Bà Trần cho biết có tổng cộng 32 căn hộ được lệnh sơ tán, trong đó 23 căn đã tiến hành ngay trong đêm 10.2, rạng sáng 11.2. Giới chức chưa thể liên lạc với 9 hộ còn lại. Những người được sơ tán bị cách ly tại các trung tâm của chính quyền trong vòng 14 ngày. Trong đó, có 4 người thuộc 3 hộ có triệu chứng nhiễm bệnh.
Nghi vấn virus corona lây lan qua đường nước thải tại tòa chung cư Hồng Kông - ảnh 2

Nhân viên y tế đến kiểm tra tòa chung cư có người lây nhiễm virus corona sáng 11.2

Reuters

Mặt khác, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga kêu gọi người dân nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt để ngăn dịch lây lan. Bà cũng nói rằng người dân đang tự cách ly tại nhà có thể gọi điện cho nhà chức trách nếu muốn ra ngoài vì lý do nào đó.
Chính quyền Hồng Kông thực thi quy định mới từ ngày 8.2, theo đó toàn bộ người từ Trung Quốc đại lục sang đều phải cách ly trong 14 ngày. Nếu là người dân Hồng Kông thì có thể ở nhà, những người còn lại phải ở trong khách sạn hoặc trung tâm cách ly. Người vi phạm quy định có thể bị phạt tối đa 25.000 HKD (75 triệu đồng) hoặc 6 tháng tù. Tính đến sáng 11.2, Hồng Kông có 42 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó 1 trường hợp tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm