Người dân Hồng Kông khủng hoảng tâm lý vì dịch Covid-19 và biểu tình

0 Thanh Niên Online
Gần đây, người dân Hồng Kông có hai nỗi lo lắng thường trực trong tâm trí của mình - có đủ khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi dịch Covid-19 và cách để giết thời gian khi bị mắc kẹt ở nhà.
Hồng Kông đang quay cuồng trong nỗi lo lắng và khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Theo giới chuyên gia y tế, cuộc đấu tranh để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona gây dịch Covid-19 sau nhiều tháng biểu tình hỗn loạn và gây chia rẽ đang tạo ra nhiều căng thẳng.
Eliza Cheung, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông, cho biết: “Một số người gọi cho chúng tôi, nói rằng mối quan hệ gia đình của họ đã xấu đi từ khi có phong trào biểu tình. Trước đây, trước khi bùng phát, họ vẫn có thể ra khỏi nhà để tránh những cuộc cãi vã với các thành viên trong gia đình. Nhưng những ngày này họ phải ở nhà, không có lựa chọn nào khác, họ phải đối mặt với tình huống này, và cứ vậy cũng sẽ tạo thêm căng thẳng trong gia đình.”
Người dân Hồng Kông khủng hoảng tâm lý vì dịch Covid-19 và biểu tình - ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người biểu tình tại Mong Kok (Hồng Kông) hôm 1.3

Reuters

Các chuyên gia nói rằng phong trào biểu tình đã dẫn đến sự gia tăng người mắc chứng trầm cảm và rối loạn căng thẳng sau sang chấn Sau đó, đến lượt dịch bệnh khơi gợi lại những ký ức kinh hoàng về đại dịch SARS năm 2003, khi hàng trăm người chết tại đặc khu này.
Một cơn bão mua sắm hoảng loạn đã nổ ra vào tháng 2, khi người dân địa phương rồng rắn xếp hàng nhiều giờ trước khi các cửa hàng mở cửa và chạy đua để có được giấy vệ sinh và các nhu yếu phẩm dự trữ như gạo. Nhiều người khác cũng đã quen với việc làm việc tại gia, như gia đình của Derek Au.
Người dân Hồng Kông khủng hoảng tâm lý vì dịch Covid-19 và biểu tình - ảnh 2

Người dân hiện tại đã quen với việc quanh quẩn trong nhà vì lệnh hạn chế đi lại do dịch Covid-19

Reuters

“Cho đến nay, tôi chưa thấy bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đối với gia đình, các con tôi, khi phải ở nhà quá lâu. Bạn biết đấy, các con tôi đã không được ra ngoài chơi trong 1-2 tuần, 2 tuần hoặc lâu hơn.”, Derek cho biết. Nhưng những người khác đã trải qua căng thẳng cực độ vì “bị nhốt” trong các căn hộ nhỏ và nỗi sợ hãi hàng ngày về việc nhiễm virus corona.
Đường dây nóng về sức khỏe tâm thần mà chính phủ mở hồi tháng 1 đã nhận được khoảng 25.000 cuộc gọi. Derek hy vọng trong cuộc khủng hoảng này vẫn sẽ có nhiều điều tốt đẹp xảy ra. “Dịch Covid-19 lần này, tôi nghĩ nó đã đến vào đúng thời điểm, nơi chúng tôi đang bị chia rẽ. Hy vọng, nó sẽ mang chúng tôi xích lại gần nhau. Mỗi người chúng ta đều hy vọng cố gắng chiến đấu với căn bệnh này.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm