Nhật Bản tiếp tục tăng ngân sách quân sự cao kỉ lục trong 'bối cảnh an ninh khắc nghiệt'

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nhật Bản đã thông qua đề xuất ngân sách quân sự cao kỉ lục năm thứ 9 liên tiếp.
Đề xuất ngân sách quân sự 52 tỉ USD bao gồm việc mua máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Nhật Bản từ nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin (Mỹ).
Katsunobu Kato, Chánh văn phòng nội các nước này cho biết Nhật Bản phải tăng cường quân sự để đương đầu sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Ông phát biểu: “Chính phủ Nhật Bản cần tổ chức các hoạt động quốc phòng hiệu quả hơn để ứng phó với bối cảnh an ninh ngày càng khắc nghiệt.”
Đề xuất ngân sách cao kỉ lục của Thủ tướng Yoshihide Suga tăng 1% so với năm 2019. Nhờ đảng của thủ tướng chiếm đa số ghế trong Quốc hội, Bộ Quốc phòng có thể sớm nhận được ngân sách 52 tỉ USD trong tháng 4.2021.
Dù hiến pháp Nhật Bản cấm sở hữu vũ khí tấn công, nước này hiện là một trong những quốc gia chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới. Thủ tướng Suga đang tiếp tục những bước đi gây tranh cãi của người tiền nhiệm Shinzo Abe, người khi lên nắm quyền đã đảo ngược xu hướng cắt giảm ngân sách quốc phòng suốt một thập niên trước đó.
Chính quyền của ông Suga đang xem xét việc huấn luyện Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để tấn công các mục tiêu xa ở Trung Quốc, Triều Tiên và các khu vực khác của châu Á.
Ngoài Nhật Bản, Trung Quốc cũng có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự lên gần 7% trong năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm