Nhờ đâu Singapore có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất thế giới?

2 Thanh Niên Online
Singapore có số ca tử vong do Covid-19 thấp nhất trên toàn cầu, chỉ 27 trường hợp tử vong trong số hơn 57.000 người bị nhiễm. Tại sao vậy?
Singapore, đảo quốc có 5,7 triệu dân, có vẻ như đã vượt qua “cơn bão” Covid-19 tốt hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, với tỷ lệ tử vong chỉ ở mức 0,05% thấp hơn mức trung bình toàn cầu - khoảng 3%, ngay cả khi so sánh với các nước có diện tích tương tự như Đan Mạch và Phần Lan.
Trong tổng số hơn 57.500 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Singapore tính đến sáng ngày 19.9, chỉ có 27 ca tử vong. Làm cách nào mà đảo quốc sư tử có kỳ tích nói trên? Theo các chuyên gia hàng đầu về bệnh tật của Singapore, có một số yếu tố đằng sau thành công của nước này.
Nhờ đâu Singapore có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất thế giới? - ảnh 1

Mã thông báo TraceTogether được phân phối cho người dân khi chính phủ tăng cường truy vết lây nhiễm để hạn chế sự lây lan của bệnh Covid-19 tại Singapore, ngày 14.9

Reuters

Thứ nhất: Singapore đã rất thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus thông qua việc phát hiện sớm bằng cách xét nghiệm và tích cực truy vết lây nhiễm. Điều này đã giành được lời khen ngợi từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Bên cạnh đó, cư dân sống trong các ký túc xá đã được áp dụng chế độ kiểm tra theo tổ chức. Chính quyền đã tiến hành kiểm tra hàng loạt trong các cộng đồng dễ bị tổn thương bao gồm các nhà chăm sóc và bất kỳ ai trên 13 tuổi có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính đều được xét nghiệm miễn phí.
Nhờ đâu Singapore có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất thế giới? - ảnh 2

Công nhân lau cửa tại một trạm tàu điện trong đợt bùng phát Covid-19 ở Singapore, ngày 17.8

Reuters

Phương pháp phủ đầu này cũng được áp dụng trong điều trị cho bệnh nhân. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân Covid-19 trên 45 tuổi hoặc có các bệnh lý tiềm ẩn được chăm sóc tại bệnh viện ngay cả khi họ vẫn khỏe mạnh. Chính phủ cũng cho xây dựng không gian giường cho bệnh nhân Covid-19 trong phòng triển lãm và các cơ sở tạm thời để điều trị những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng.
Tuy nhiên, rất khó để so sánh xuyên biên giới. Singapore tuân thủ nghiêm ngặt định nghĩa của WHO trong việc phân loại tử vong do Covid-19. Vì vậy, nước này không tính các trường hợp tử vong không do viêm phổi như các bệnh nhân tử vong do các vấn đề về máu hoặc tim. Bộ Y tế nước này cho biết cách tiếp cận của họ phù hợp với thông lệ quốc tế.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
ke***@gmail.com

ke***@gmail.com

Kiểm soát chặt chẽ nên hạn chế rủi ro là như vậy
Quách Tuyền Hưng

Quách Tuyền Hưng

Vậy cũng so sánh 1 đảo có hơn 5 triệu dân còn thua tphcm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Cậu bé Guillaume Benoliel (6 tuổi) có thể trình diễn mượt mà một bản nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Rachmaninoff dù khi ngồi trên ghế chơi đàn thì chân cậu bé vẫn chưa thể chạm sàn. Mọi người đều đồng ý rằng bé sở hữu tài năng hiếm có.
Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Tình huống lần này chẳng khác gì kỳ bầu cử năm 2016: Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông nỗ lực lan truyền bộ tài liệu cáo buộc đối thủ từ đảng Dân chủ tham nhũng - trong những ngày cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Lần này, ông Joe Biden là mục tiêu chính.
Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Tổng thống Trump có chiến lược gì tiếp theo khi vẫn đang theo sau, cố gắng bám đuổi đối thủ Joe Biden trên các bảng khảo sát toàn quốc? Nếu tái đắc cử, chính sách của ông Trump có thay đổi hay không? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 của Báo Thanh Niên ngày 26.10, được phát trực tiếp vào 19g tối hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');