'Nóng mặt' vì thiếu vắc xin Covid-19, EU hạn chế gắt gao xuất khẩu ra ngoài khối

0 Thanh Niên Online
Hôm 24.3, Ủy ban châu Âu sẽ mở rộng quyền hạn của liên minh EU trong việc ngăn chặn xuất khẩu vắc xin Covid-19 sang Anh và các khu vực khác có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, và bao gồm cả khả năng thu hồi lại các khoản cung cấp theo hợp đồng.
Liên minh châu Âu (EU) trong hôm 24.3 đang hoàn thiện luật khẩn cấp có thể cho phép ngăn chặn xuất khẩu vắc xin Covid-19 sang Anh và các quốc gia khác có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, đánh dấu phản ứng mạnh mẽ của EU trong hoàn cảnh công tác triển khai tiêm chủng trong khối đang gặp nhiều vấn đề.
Theo các quan chức EU, dự luật mới nhằm đảm bảo giao thương vắc xin có đi có lại và công bằng, giúp EU không còn chịu cảnh xuất khẩu vắc xin nhiều hơn là nhập lại.
'Nóng mặt' vì thiếu vắc xin Covid-19, EU hạn chế gắt gao xuất khẩu ra ngoài khối - ảnh 1

Các nhân viên y tế chuẩn bị vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca tại một trung tâm tiêm chủng ở Antwerp (Bỉ), ngày 18.3

Reuters

Anh sẽ là nơi chịu thiệt hại nhiều nhất bởi các quy định mới, với tư cách là nước nhận nguồn vắc xin lớn nhất từ EU cho đến nay.  Nhưng Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 23.3 cho biết sẽ làm việc với các nhà chức trách EU để đảm bảo có đủ lượng vắc xin mà họ đã đặt hàng.
Quy định mới có thể sẽ ảnh hưởng đến nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, hãng dược đang gặp khó với EU sau khi tuyên bố cắt giảm mạnh nguồn cung cho khối vào tháng 1 với lý do có trục trặc trong khâu sản xuất. Ngoài ra, các loại vắc xin do Johnson&Johnson sản xuất cũng có thể bị ảnh hưởng, sau khi công ty thông báo về chậm trễ trong cung cấp vắc xin vào quý II cho EU.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm