Nước bọt muỗi có thể cứu người bằng cách nào?

0 Thanh Niên Online
Chìa khóa ngăn chặn đại dịch toàn cầu tiếp theo có thể nằm trong nước bọt muỗi.
Trong một phòng nghiên cứu bên ngoài thủ đô Campuchia, các nhà khoa học đang mổ xẻ muỗi để lấy nước bọt của chúng, sau đó trích xuất protein trong lượng nước bọt lấy được để phát triển vắc xin tổng hợp. 
"Chúng tôi đem nước bọt của muỗi đi đồng nhất, sau đó trét chúng vào khay vi thể 96 ô và đem đi ủ bệnh. Trong bước cuối cùng, chúng tôi bỏ cơ chất vào khay đó và ủ tiếp. Nếu thấy màu vàng, nghĩa là bệnh nhân đã phát triển các kháng thể chống protein có trong nước bọt của muỗi", theo nhà khoa học Kong Dara.
Nước bọt muỗi có thể cứu người bằng cách nào? - ảnh 1

Các nhà khoa học tìm kiếm biện pháp phòng chống mọi mầm bệnh lây truyền qua muỗi.

Reuters

Nghiên cứu do nhà khoa học Jessica Manning thuộc trung tâm bệnh truyền nhiễm Mỹ dẫn đầu thực hiện cùng đội ngũ của bà tại Campuchia. Sốt rét giết chết 400.000 người mỗi năm. Nhưng nếu thành công, vắc xin này có thể bảo vệ con người khỏi bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, sốt zika, sốt vàng da và nhiều bệnh khác.
Tất cả các vắc xin có sẵn đều nhắm vào một mầm bệnh cụ thể. Vắc xin mới này chống lại tất cả mầm bệnh. Ý tưởng là rèn luyện hệ miễn dịch của cơ thể để nhận ra protein nước bọt để phản ứng làm suy yếu hoặc ngăn chặn nhiễm bệnh.
Nước bọt muỗi có thể cứu người bằng cách nào? - ảnh 2

Nghiên cứu nước bọt muỗi cho thấy cách các nhà khoa học mở rộng tư duy trong nghiên cứu vắc xin.

Reuters

Giai đoạn thử nghiệm ban đầu được thực hiện trên 49 tình nguyện viên khỏe mạnh và cho thấy phản ứng của hệ miễn dịch đối với protein nước bọt muỗi, nhưng không bao gồm các mầm bệnh. Vẫn cần nhiều thử nghiệm khác.
Đại dịch Covid-19 thúc đẩy sự chú ý mạnh mẽ về cách ứng phó với các bệnh truyền nhiễm. Nghiên cứu này là ví dụ cho thấy cách các nhà khoa học mở rộng tư duy và chú ý đến các vấn đề trọng điểm, như các mầm bệnh có thể được muỗi lây cho người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới vượt mốc 20 triệu

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới vượt mốc 20 triệu

Theo cập nhật từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đến sáng 11.8.2020, khoảng 5 tháng kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra là đại dịch toàn cầu, số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt mức 20 triệu ca, với gần 734.000 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm Covid-19, đã có hơn 12,2 triệu ca hồi phục hoàn toàn.
Tội phạm chiến tranh 95 tuổi này vẫn đấu tranh vì điều gì?

Tội phạm chiến tranh 95 tuổi này vẫn đấu tranh vì điều gì?

Với mọi người, cụ ông Lee Hak-rae (95 tuổi) chỉ là một người cao tuổi tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đã 75 năm trôi qua nhưng những sự kiện tàn bạo khi xưa vẫn phủ bóng lên cuộc đời ông Lee, người cuối cùng của một nhóm người Hàn Quốc có vai trò phức tạp trong Thế chiến 2, và ông vẫn đang đấu tranh để được công nhận.