Ông Biden đề xuất cựu tướng lục quân da màu làm bộ trưởng quốc phòng

0 Thanh Niên Online
Hôm 7.12, một nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden đã chọn được ứng viên bộ trưởng quốc phòng: tướng về hưu Lloyd Austin.
Tướng về hưu Lloyd Austin từng làm việc trong chính phủ cựu tổng thống Barack Obama với tư cách là người lãnh đạo Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, có nhiệm vụ giám sát các lực lượng ở Trung Đông. Nếu được xác nhận, ông sẽ là bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ.
Đây được cho là lựa chọn bất ngờ vì trước đó, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michèle Flournoy trong chính phủ ông Obama được nhiều người xem là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này. Nếu được xác nhận, bà Flournoy sẽ là nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ.
Ông Biden đề xuất cựu tướng lục quân da màu làm bộ trưởng quốc phòng - ảnh 1

Cựu Tổng thống Barack Obama và Tướng Lloyd Austin.

Reuters

Đề cử ông Austin có thể bị các nhóm cấp tiến chỉ trích, vì ông là thành viên hội đồng của nhiều công ty, trong đó có nhà sản xuất vũ khí Raytheon Technologies.
Ngoài ra, ông cũng sẽ là ứng cử viên bộ trưởng quốc phòng thứ 2 trong vòng 4 năm qua cần được Quốc hội Mỹ thông qua vì theo luật liên bang, cựu chiến binh phải rời quân ngũ ít nhất 7 năm trước khi đảm nhận vai trò bộ trưởng quốc phòng.
Tuy vậy, thách thức lớn đầu tiên của ông Biden vẫn là khủng hoảng y tế toàn cầu.
Ông Joe Biden đã hoàn thành quá trình đề cử các thành viên chính trong đội ngũ y tế, trong đó có Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra được đề cử vào vị trưởng bộ trưởng y tế và dịch vụ nhân sinh. Còn chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Mỹ Anthony Fauci tiếp tục được đề nghị giữ vị trí cố vấn y tế chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm