Ông Biden 'lỡ lời', cả Tổng thống Trump lẫn cổ phiếu điện mặt trời đều được lợi

7 Thanh Niên Online
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, với bình luận về công nghiệp dầu khí trong buổi tranh luận cuối hôm 22.10, đã khiến Phố Wall phải giật mình. Giá cổ phiếu năng lượng điện mặt trời tăng sau khi cựu phó tổng thống nói ông có kế hoạch đưa nước Mỹ rời xa dầu mỏ, hướng đến một nền kinh tế thân thiện môi trường hơn.
Cổ phiếu của các công ty năng lượng tái tạo, như Canadian Solar và SunPower, tăng giá hôm 23.9, sau khi ông Joe Biden nói nước Mỹ nên dần dần thay thế dầu mỏ bằng năng lượng mặt trời, gió và các năng lượng không gây ô nhiễm khác.
"Cứ để tôi nói hết đã, vì nó cần được thay thế bởi năng lượng tái tạo, dần dần, dần dần. Và tôi sẽ chấm dứt cho công nghiệp dầu mỏ, tôi sẽ chấm dứt cho họ trợ cấp liên bang", ông Biden nói.
Dù ông Biden sau đó nói rõ lại là mình không muốn đóng ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, mà đúng hơn là loại bỏ trợ giá cho nhiên liệu hóa thạch.
Ông Biden 'lỡ lời', cả Tổng thống Trump lẫn cổ phiếu điện mặt trời đều được lợi - ảnh 1

Tuyên bố về nhiên liệu tái tạo của ông Joe Biden trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng khiến cổ phiếu điện mặt trời lên giá.

Reuters

Ông Trump ngay lập tức công kích: "Bởi vì cơ bản ông ta đang nói rằng mình sẽ hủy diệt ngành dầu mỏ. Texas, nhớ lấy câu đó nhé? Nhớ lấy câu đó nhé, Pennsylvania, Oklahoma".
Tổng thống xem đây là lợi thế cho cơ hội tái đắc cử của mình tại các bang chiến địa then chốt như Pennsylvania, một tiểu bang sản xuất dầu khí lớn.
Ông Biden nói kế hoạch chuyển tiếp đến nền kinh tế thân thiện với môi trường của ông sẽ tạo ra nhiều việc làm thu nhập cao và thúc đẩy làm ăn ở Mỹ.
Cựu thống đốc bang Texas Rick Perry, từng là Bộ trưởng năng lượng của ông Trump, nói rằng giảm sản xuất dầu mỏ sẽ làm mất hàng triệu việc làm. Còn bà Kendra Horn, một hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ở Oklahoma đang nỗ lực tái tranh cử, cũng bày tỏ không đồng ý với ông Biden về quan điểm này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn đại nhân

Tuấn đại nhân

Đang lúc gấp rút chuẩn bị cho việc cử tri bỏ phiếu.Ông Biden tuyên bố như vậy,khác nào việc làm của dân Mỹ sẽ bớt đi,thất nghiệp sẽ tăng cao.Ông đã không chuẩn bi trước,hoặc Ông phát ngôn bừa bãi,đó là những yếu tố làm giảm sự tin tưởng của người dân.
khoathudo

khoathudo

TRUMP là anh hung nhân tài làm lợi cho nước và dân Mỹ hơn nhiều Tổng Thống trước đây.Phải ủng hộ TRUMP tái nhiệm kỳ thứ 2 mà còn nhiệm kỳ 3 nửa nếu quốc hội thông qua
Can Tran

Can Tran

Nguoi co trach nhiem cao thi phai noi vay de cho xa hoi phat trien tot dep vay nuoc my van minh gi ma cau noi do khong ung ho
Hoàng cát

Hoàng cát

Mong sao TT Trump đắc cử
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm