Ông Trump muốn đưa quân đội vào giải quyết tình trạng bất ổn vì biểu tình ở Mỹ

0 Thanh Niên Online
Ngày 2.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ủng hộ việc dùng quân đội giải quyết tình trạng bất ổn vì biểu tình khắp nước Mỹ, nhấn mạnh cần có "lực lượng áp đảo" và "chiếm ưu thế" trước khả năng bạo lực, cướp bóc từ làn sóng biểu tình vì cái chết của người da màu George Floyd và bạo lực cảnh sát chống người Mỹ gốc Phi.
Hôm 1.6, Tổng thống Trump nói nếu các thị trưởng và thống đốc không có những hành động cần thiết thì "tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng xử lý vấn đề giúp họ".
Nhiều người chỉ trích ý tưởng dùng quân đội để kết thúc tình trạng bất ổn của ông Trump, bao gồm cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Michael Mullen.
Trong bài đăng trên trang The Atlantic với tựa đề "Tôi không thể giữ im lặng nữa", ông Mullen nhấn mạnh "người dân của chúng ta không phải kẻ thù" và tỏ ra lo ngại rằng "quân đội sẽ được dùng cho mục đích chính trị".
Ông Trump muốn đưa quân đội vào giải quyết tình trạng bất ổn vì biểu tình ở Mỹ - ảnh 1

Nhiều người Mỹ xuống đường phản đối bạo lực cảnh sát gây ra cái chết của công dân da màu George Floyd.

Reuters

Đối với câu hỏi liệu ông Trump có đủ thẩm quyền để triển khai quân đội tại một tiểu bang không, câu trả lời là có. Để triển khai quân đội, ông Trump cần chính thức kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn, cho phép quân đội Mỹ được triển khai để dập tắt các cuộc nổi loạn trong nước có nguy cơ ngăn cản việc thực thi pháp luật thông thường.
Nhiều tổng thống Mỹ từng kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn - Tổng thống Thomas Jefferson là người đầu tiên sử dụng. Một số tổng thống sử dụng đạo luật này nhiều lần. Tổng thống Lyndon Johnson khi còn đương nhiệm áp dụng đạo luật này tổng cộng 4 lần - 3 trong số đó được thực hiện sau vụ ám sát Martin Luther King Jr.
Tổng thống Mỹ cuối cùng sử dụng đạo luật này là ông George H.W Bush trong năm 1992 khi 4 cảnh sát ở Los Angeles được tha bổng sau khi đánh đập người da đen, dẫn đến nhiều cuộc bạo loạn. Trong quá khứ, các tổng thống và thống đốc thường phải cùng đồng thuận về sự cần thiết sử dụng quân đội.
Năm 2005, cựu tổng thống George W. Bush quyết định không dùng Đạo luật Chống nổi loạn đưa quân đội đến Louisiana để xử lý hậu quả sau cơn bão Katrina, một phần vì thống đốc bang không ủng hộ.
Ông Trump muốn đưa quân đội vào giải quyết tình trạng bất ổn vì biểu tình ở Mỹ - ảnh 2

Vệ binh Quốc gia Mỹ được triển khai để ngăn chặn dòng người biểu tình.

Reuters

Theo các chuyên gia luật, khó có khả năng ông Trump gặp thách thức về luật pháp khi sử dụng đạo luật. Các tòa án trong lịch sử rất hiếm khi chí trích tuyên bố sử dụng quân đội của tổng thống. Vậy các cơ quan lập pháp có thể làm gì?
Ngày 2.6, phe Dân chủ trong Thượng viện Mỹ không thể thông qua nghị quyết lên án quyết định triển khai quân đội của Tổng thống Trump tại Washington trong đêm 1.6. Phe Cộng hòa trong thượng viện đã chặn đứng bước đi này.
Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Tim Kaine của đảng Dân chủ nói sẽ đề xuất sửa đổi Luật ủy quyền quốc phòng để không cho phép dùng quân đội chống lại người biểu tình. Thượng viện sẽ xem xét sửa đổi này trong vài tuần tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm