Ông Trump nhận thất bại ban đầu tại phiên xét xử luận tội

3 Thanh Niên Online
Hôm 9.2, Thượng viện Mỹ quyết định chấp nhận phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ 56 phiếu thuận - 44 phiếu chống. Ông Trump nhận cáo buộc kích động vụ tấn công Điện Capitol gây chết người hôm 6.1.
Ngày 9.2 là ngày đầu tiên Thượng viện Mỹ bắt đầu phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần 2. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ bị luận tội sau khi rời nhiệm sở.
Thủ tục xét xử đầy kịch tính hôm 9.2 bắt đầu với đoạn phim cắt ghép dài 13 phút cho thấy cảnh những người ủng hộ ông Trump dùng vũ lực xâm phạm Điện Capitol đối lập với hình ảnh các nghị sĩ đầy lo sợ bên trong tòa nhà.
Ông Trump nhận thất bại ban đầu tại phiên xét xử luận tội - ảnh 1

Thượng viện Mỹ chấp nhận xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump.

Reuters

Đoạn phim do Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người chủ trì quy trình luận tội Tổng thống Trump ở Hạ viện, trình chiếu.
Ông sử dụng chính lời của ông Trump để chống lại cựu tổng thống: “Thưa các thượng nghị sĩ, đây không thể là tương lai của chúng ta, không thể là tương lai của nước Mỹ. Chúng ta không thể có những tổng thống lại kích động và huy động đám đông bạo lực chống chính quyền và hiến pháp vì họ từ chối chấp nhận ý muốn của người dân theo Hiến pháp Mỹ".
Cuộc tranh luận trong ngày đầu tiên xoay quanh câu hỏi liệu tổ chức xét xử sau khi ông Trump rời nhiệm sở có vi hiến hay không.
Ông Trump nhận thất bại ban đầu tại phiên xét xử luận tội - ảnh 2

Ông Bruce Castor là luật sư đứng đầu đội ngũ biện hộ của cựu Tổng thống Trump.

Reuters

Ông Bruce Castor, luật sư đứng đầu đội ngũ biện hộ của ông Trump, cho rằng Thượng viện Mỹ không có thẩm quyền tiến hành phiên xét xử, nhưng cũng thừa nhận đội ngũ của ông đã phải thay đổi chiến lược sau khi các nghị sĩ công bố các điều khoản luận tội.
“Tôi sẽ thành thật với mọi người. Chúng tôi đã thay đổi những điều dự định sẽ làm vì chúng tôi nghĩ rằng những nghị sĩ chủ trì quy trình luận tội đã làm rất tốt việc này", theo ông Castor.
Sau đó, luật sư David Schoen công bố lời biện hộ quyết liệt hơn cho ông Trump, cho rằng quy trình luận tội đang bị các hạ nghị sĩ Dân chủ biến thành vũ khí: “Một nhóm chính trị gia lưỡng đảng tìm cách loại trừ ông Donald Trump khỏi chính trường Mỹ và tìm cách tước quyền của 74 triệu cử tri Mỹ".
Ông Trump nhận thất bại ban đầu tại phiên xét xử luận tội - ảnh 3

TV trong một quán bar gần Điện Capitol chiếu thông tin về phiên xét xử luận tội ông Trump.

Reuters

Tuy nhiên, cuối cùng, đa số thượng viện vẫn bỏ phiếu tiếp tục luận tội đầy đủ với cáo buộc kích động vụ bạo loạn Điện Capitol gây chết người.
Có 6 nghị sĩ Cộng hòa tham gia cùng các nghị sĩ Dân chủ ủng hộ phiên xét xử là hợp hiến, trong đó có Thượng nghị sĩ Bill Cassidy, đảng viên Cộng hòa duy nhất thay đổi phiếu bầu để ủng hộ phiên xét xử luận tội.
Ông lên án tuyên bố mở đầu phiên xét xử của đội ngũ luật sư cựu tổng thống là “vô tổ chức" và “tùy tiện", nhấn mạnh “các hạ nghị sĩ chủ trì quy trình luận tội đã đưa ra các điều khoản đáng quan tâm, hợp lý còn đội ngũ của tổng thống thì không".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Dung

Huỳnh Dung

Cái kết đã làm cho những kẻ có cuồng Trump mà họ có trách nhiệm trong đó.
Dien Nguyen Duc

Dien Nguyen Duc

Chính trị là vậy! Sự thể hiện nhằm đạt mục đích nắm quyền điều hành XH có nhiều vấn đề cần phải thủ đoạn. Ai vận dụng tốt thì thành công! Cứ xem tính thủ đoạn và diễn biến là quá trình đấu tranh để phát triển... nhưng phải phù hợp với pháp luật thực định.
Minh Quân Trần Ngô

Minh Quân Trần Ngô

Luận tội là một chuyện, kết tội được hay không là chuyện khác :)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm