Rộ tin 82 người chống đối thiệt mạng khi an ninh Myanmar dùng súng phóng lựu trấn áp

1 Thanh Niên Online
Ít nhất 82 người đã thiệt mạng trong một ngày trong cuộc đàn áp của lực lượng an ninh Myanmar nhằm vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ, phản đối chính biến nổ ra từ ngày 1.2.
Ít nhất 82 người đã thiệt mạng hôm 9.4 tại Bago trong cuộc trấn áp của lực lượng an ninh Myanmar nhằm vào những người biểu tình chống chính biến, theo báo cáo từ một số nguồn tin. Bago là thành phố cách Yangon khoảng 100 km về phía đông bắc.
Con số thương vong hôm 9.4 tại đây là số người chết trong một ngày lớn nhất tại một thành phố kể từ ngày 14.3. Tuy nhiên, tờ báo New Light (Myanmar) của nhà nước cho rằng quân đội Myanmar buộc phải trấn áp “những kẻ bạo loạn” ở Bago và chỉ có một người chết.
Rộ tin 82 người chống đối thiệt mạng khi an ninh Myanmar dùng súng phóng lựu trấn áp - ảnh 1

Lực lượng an ninh xuất hiện trong cuộc đàn áp người biểu tình ở Bago (Myanmar), ngày 9.4

Reuters

AFP dẫn lời một người dân địa phương cho biết chính quyền quân sự thậm chí không cho phép nhân viên cứu hộ tiếp cận thi thể của những người biểu tình thiệt mạng ở Bago. Cuộc trấn áp tại Bago là lần thứ ba trong tuần qua có cáo buộc sử dụng vũ lực để trấn áp phe biểu tình.
Bạo lực ở Bago nâng tổng số thường dân thiệt mạng lên tới ít nhất 701 người kể từ cuộc chính biến hôm 1.2 nổ ra. Nhưng chính quyền quân sự ngày 10.4 đưa ra con số thấp hơn nhiều: tổng cộng chỉ có 248 người chết.
Rộ tin 82 người chống đối thiệt mạng khi an ninh Myanmar dùng súng phóng lựu trấn áp - ảnh 2

Người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh ở Taze, Vùng Sagaing (Myanmar), ngày 7.4

Reuters

Trong ngày 10.4, bất ổn leo thang tại thị trấn Tamu, gần biên giới Myanmar - Ấn Độ. Những người biểu tình quyết liệt chống trả khi các binh sĩ cố phá những rào chắn do họ dựng lên trên đường.
Bạo lực cũng bùng phát ở bang Shan khi nhóm vũ trang thiểu số Quân Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA) tấn công một đồn cảnh sát, khiến hàng chục cảnh sát thiệt mạng. Quân đội Myanmar đáp trả bằng các cuộc không kích, giết chết ít nhất một tay súng của TNLA, theo AFP. Đài truyền hình nhà nước Myanmar đưa tin “các nhóm vũ trang khủng bố” dùng vũ khí hạng nặng tấn công và phóng hỏa đồn cảnh sát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Bờ vực của cuộc chiến chỉ còn cách vài centimet , nếu quốc tế ủng hộ phe đối lập và vủ khí được rót vào thì chiến tranh là điều chắc chắn xảy ra

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm