Tajikistan đưa xe tăng đến biên giới Kyrgyzstan sau vụ xung đột làm 34 người chết

0 Thanh Niên Online
Nhiều quân đoàn xe quân sự cỡ lớn của lực lượng vũ trang Cộng hòa Tajikistan được cho là đang di chuyển về phía biên giới với Kyrgyzstan hôm 30.4.
Theo các đoạn video đăng tải trên mạng xã hội hôm 30.4, nhiều xe chiến đấu bộ binh, xe tải quân sự và cả xe tăng chủ lực của quân đội Tajikistan dường như đang tiến về hướng về biên giới của nước này với Kyrgyzstan.
Ngoài ra, Tajikistan được cho là cũng triển khai thêm binh sĩ sau khi binh sĩ 2 bên nổ súng tại khu vực biên giới này.
Một cuộc ẩu đả giữa cư dân địa phương nổ ra ngày 28.4 tại khu vực phân phối nước Golovnoy. Đây là lãnh thổ thuộc Tajikistan nhưng bị Kyrgyzstan tranh chấp.
Những vụ giao tranh diễn ra sau đó khiến 31 người Kyrgyzstan thiệt mạng, trong khi Tajikistan ghi nhận 3 người chết. Kyrgyzstan hôm 30.4 thông báo sơ tán 11.500.
Tajikistan đưa xe tăng đến biên giới Kyrgyzstan sau vụ xung đột làm 34 người chết - ảnh 1

Khu vực biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan.

AFP

Hai nước có chung đường biên giới dài khoảng 980 km, có nhiều khu vực trạng thái bị tranh chấp từ sau khi Liên Xô tan rã. Hiện nay, sau quá trình phân giới và cắm mốc, khoảng 580 km đường biên giới đã được xác định.
Cuộc họp cuối cùng của ủy ban phân giới được tổ chức hồi tháng 3.2021. Đoàn đại biểu đoàn do các chủ tịch của Ủy ban An ninh Quốc gia Tajikistan và Kyrgyzstan dẫn đầu.
Tại một số khu vực dọc biên giới 2 quốc gia, tranh chấp và xung đột thường xuyên nổ ra giữa các cư dân địa phương. Đến chiều tối 30.4 (giờ Việt Nam), các cuộc gặp cấp cao đang được xúc tiến giữa hai nước nhằm tìm ra hướng giải quyết cho cuộc xung đột về nguồn nước tại đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm