Tân Tổng giám đốc WTO: bất bình đẳng vắc xin Covid-19 là 'vô lương tâm'

0 Thanh Niên Online
Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala chính thức làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên và người châu Phi đầu tiên làm Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Bà Okonjo-Iweala được bổ nhiệm vào vị trí mới 3 tháng sau khi đề cử bà bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ.
Để tái định hình thương mại toàn cầu theo hướng có lợi cho Mỹ, ông Trump nỗ lực làm tê liệt một phần WTO bằng cách ngăn chặn các đề cử vào cơ quan quản lý của tổ chức này. Hiện tại khi ông Trump đã về hưu, bà Okonjo-Iweala có thể bắt đầu nhiệm vụ mới.
Trả lời phỏng vấn Reuters, tân Tổng giám đốc WTO cho biết ưu tiên hàng đầu của bà là tăng cường giải quyết đại dịch Covid-19. Bà cũng chỉ trích sự mất cân bằng về tỉ lệ phân phối vắc xin giữa các quốc gia giàu và nghèo là “vô lương tâm”.
Tân Tổng giám đốc WTO: bất bình đẳng vắc xin Covid-19 là 'vô lương tâm' - ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala chính thức trở thành Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Reuters

“Có thể vào cuối năm nay, chúng ta sẽ đi đến một vài giải pháp như là làm thế nào để WTO có thể giúp đưa vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán có thể được tiếp cận một cách công bằng và hợp lý đối với tất cả các quốc gia, đặc biệt là các nước nghèo, vì hiện tại chúng ta đang thiếu quyền tiếp cận công bằng", theo bà Okonjo-Iweala.
Tân Tổng giám đốc WTO cũng khẳng định các ưu tiên của bà phù hợp với Washington và cảm ơn chính phủ ông Biden vì sự “tin tưởng”.
Theo bà Okonjo-Iweala, niềm tự hào khi là phụ nữ đầu tiên và là người châu Phi đầu tiên đảm nhận vị trí mới “chẳng có ích gì” nếu bà không thể hoàn tất các công việc.
Bà nhấn mạnh sẽ tập trung nỗ lực đạt nhiều thành tựu: “Tôi muốn đảm bảo rằng mọi người sẽ nhớ đến lục địa của tôi vì đã tạo ra lãnh đạo đầu tiên của WTO tạo sự khác biệt".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm