Thượng viện Mỹ cho cựu Tổng thống Trump trắng án lần 2

0 Thanh Niên Online
Ngày 13.2, Thượng viện Mỹ đã tuyên cựu Tổng thống Donald Trump trắng án với cáo buộc kích động vụ bạo loạn Điện Capitol hôm 6.1.
Kết quả bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ ngày 13.2 là 57 phiếu có tội và 43 phiếu không có tội. Số lượng trên là chưa đạt đủ tỷ lệ ⅔ cần thiết để Thượng viện Mỹ có thể kết án cựu Tổng thống Donald Trump kích động vụ tấn công Điện Capitol ngày 6.1.
Chỉ có 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa chống lại ông Trump, gồm các thượng nghị sĩ: Mitt Romney, Susan Collins, Ben Sasse, Pat Toomey, Lisa Murkowski, Bill Cassidy và Richard Burr.
Thượng viện Mỹ cho cựu Tổng thống Trump trắng án lần 2 - ảnh 1

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer.

Reuters

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer chỉ trích phán quyết cuối cùng: “Bất chấp kết quả bỏ phiếu về phán quyết liên quan đến ông Donald Trump trong phiên xét xử luận tội, ông ấy đáng phải bị kết án. Tôi tin rằng ông ấy sẽ bị công luận kết án thôi”.
Bản án đã kết thúc một ngày đầy hỗn loạn tại Thượng viện Mỹ.
Trước đó, các hạ nghị sĩ Dân chủ chủ trì quy trình luận tội đã mời dân biểu Cộng hòa Jamie Herrera Beutler ra làm chứng. Bà này khai hạ nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy đã kể về một cuộc gọi giữa ông với cựu Tổng thống Trump trong lúc người biểu tình đang tấn công Điện Capitol.
Thượng viện Mỹ cho cựu Tổng thống Trump trắng án lần 2 - ảnh 2

Cảnh tượng ngày 6.1 khi người biểu tình xông vào Điện Capitol.

Reuters

Tuy nhiên sau đó phe Dân chủ đã thay đổi hướng đi, đồng ý chỉ nộp lời khai của bà Beutler làm bằng chứng.
“Hôm 6.1, khi ông McCarthy rốt cuộc cũng liên lạc được với tổng thống hôm 6.1, yêu cầu ông có tuyên bố mạnh mẽ ngăn chặn bạo lực, ban đầu tổng thống vẫn lặp lại khẳng định sai trái rằng nhóm Antifa đã đột nhập Điện Capitol. Ông McCarthy phản bác, nói với tổng thống đó là người ủng hộ ông. Khi đó, theo ông McCarthy, tổng thống đã trả lời rằng: Kevin này, vậy thì những người đó phiền lòng vì kỳ bầu cử hơn là ông đó", Hạ nghị sĩ Jamie Raskin nói.
Thượng viện Mỹ cho cựu Tổng thống Trump trắng án lần 2 - ảnh 3

Các hạ nghị sĩ chủ trì quy trình luận tội cựu Tổng thống Donald Trump.

Reuters

Bằng chứng cuối cùng được công bố cùng với rất nhiều bài đăng trên Twitter, các tuyên bố công khai và các đoạn phim mà các hạ nghị sĩ chủ trì quy trình luận tội khẳng định là bằng chứng rõ ràng cho thấy ông Trump đã kích động bạo loạn và không làm gì để ngăn chặn tình hình.
Tuy vậy, cuối cùng, phần lớn các thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn không lung lay, kể cả lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.
Thượng viện Mỹ cho cựu Tổng thống Trump trắng án lần 2 - ảnh 4

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

Reuters

Ông nói dưới góc nhìn của ông, cựu Tổng thống Trump không “phù hợp để bị kết án" vì ông đã hết nhiệm kỳ, nhưng nhấn mạnh ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm vì kích động vụ bạo loạn: “Các hành động của cựu Tổng thống Trump trước vụ bạo loạn là hành vi từ bỏ nghĩa vụ đáng hổ thẹn. Không hề có chút nghi ngờ nào, hoàn toàn không, Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm thực tế và đạo đức vì kích động các sự kiện trong ngày. Chắc chắn là như vậy".
Ông Trump có thể đã thoát khỏi phiên xét xử luận tội lần 2, nhưng ông vẫn đối mặt với nguy cơ bị truy tố ở New York và Georgia, và các cáo buộc liên bang của Bộ Tư pháp. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm