Tảng băng trôi lớn nhất thế giới tách khỏi Nam Cực

1 Thanh Niên Online
Tảng băng trôi lớn nhất thế giới đã dần dần tách khỏi Nam Cực trong vài ngày qua.
Cơ quan Vũ trụ châu u (ESA) hôm 19.5 cho biết tảng băng đã hoàn toàn tách khỏi phía tây của thềm băng Ronne ở biển Weddell của Nam Cực.
Tảng băng khổng lồ có hình dạng giống một mặt bàn để ủi quần áo lớn. Nó dài khoảng 170 km và rộng 25 km, lớn gần bằng tỉnh Long An.
Tảng băng trôi lớn nhất thế giới tách khỏi Nam Cực - ảnh 1
Việc băng tách rời và trôi là một phần của tự nhiên. Các khối băng khổng lồ đều đặn rời khỏi thềm băng.
Các nhà khoa học hiện chưa xem hiện tượng này là hậu quả của biến đổi khí hậu, mà cho rằng đây là một phần của chu kỳ sản sinh băng trôi tự nhiên trong khu vực.
Khi tảng băng tan, nó sẽ không khiến mực nước biển dâng cao vì nó là một phần của thềm băng lớn, tương tự như việc một cục đá tan không khiến nước trong ly tràn.
Đây là điểm khác biệt giữa các tảng băng trôi so với sông băng và các tảng băng trên mặt đất. Nếu toàn bộ băng ở Nam Cực tan chảy, mực nước biển có thể dâng lên gần 58 m.
Hiện tại, tảng băng trôi này được đặt tên chính thức là A-76.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Đinh

Thanh Đinh

Kéo tảng băng này về nhét vào vịnh Rạch Giá chắc chắn sẽ thu bút đựơc hàng triệu du khách và có một lựơng nước ngọt khổng lồ bổ sung cho miền Tây.
Nhưng bị trí đặt tốt nhất là ở Vịnh Bảy Háp gần mũi Cà Mau. Nhốt nó vào và bịt kín của vịnh nhiệt độ ở Cà Mau sẽ giảm ngay 1° và một lựơng nước ngọt cực lớn chảy ngược từ cửa biển 7 Hạp ra Năm Căn và Cà Mau, nơi thiếu nước ngọt trầm trọng trong mùa mưa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm