Tăng cường an ninh phòng bạo động trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

0 Thanh Niên Online
Ngày 11.1, thị trưởng Washington DC, Mỹ, Muriel Bowser, cho biết đã yêu cầu tăng cường an ninh trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20.1.
Thị trưởng Washington DC, Mỹ, Muriel Bowser, cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau vụ bạo động ở Điện Capitol ngày 6.1 vừa qua.
Trước đó, thị trưởng cũng gửi thư đến ông Chad Wolf, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ vừa từ chức vào ngày 11.1, gọi sự vụ ngày 6.1 là vụ tấn công khủng bố chưa từng có tiền lệ và cho rằng cần có hướng tiếp cận bảo vệ an ninh khác trong lễ nhậm chức của ông Biden.
Cùng ngày, FBI cảnh báo các cuộc biểu tình có vũ khí có thể sẽ diễn ra ở 50 bang tại Mỹ trong ngày 20.1 và dự kiến sẽ có nhiều vụ bạo động hơn. Hơn 15.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được triển khai ở Washington DC và đài tưởng niệm Washington đã đóng cửa đến ngày 24.1.
Thị trưởng Bowser cũng yêu cầu ông Wolf gia hạn thời gian tình trạng an ninh quốc gia đặc biệt tại Quận Columbia từ ngày 11.1-24.1. Đồng thời, bà kêu gọi Bộ An ninh Nội địa hợp tác với Bộ Quốc phòng, Bộ tư pháp, Tòa án Tối cao và Quốc hội có kế hoạch thiết lập triển khai lực lượng liên bang cho mọi khu vực liên bang.
Các yêu cầu của bà Bowser đưa ra sau khi Cảnh sát trưởng Điện Capitol Steven Sund, người sẽ rời vị trí vào ngày 16.1, lên tiếng cho rằng các nỗ lực triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia đã bị ngăn chặn. Ngày 10.1, ông nói với tờ Washington Post rằng yêu cầu cho phép triển khai sẵn lực lượng Vệ binh Quốc gia đã bị các quan chức an ninh của Hạ viện và Thượng viện từ chối hoặc trì hoãn 6 lần trong những ngày căng thẳng leo thang ở Washington DC, gây lo ngại về  an ninh trong lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ sắp tới. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm