'Thiên đường nhiệt đới' Maldives lo sợ chìm trong nước biển vì khí hậu ấm lên

0 Thanh Niên Online
Hòn đảo xinh đẹp miền nhiệt đới Maldives có thể bị chìm hoàn toàn nếu không nhanh chóng được hỗ trợ tài chính để chống lại các tác động biến đổi khí hậu.
Hòn đảo miền nhiệt đới Maldives nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và khung cảnh ấm áp. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Ngoại giao Abdulla Shahid, đảo Maldives đối mặt với nguy cơ chìm hoàn toàn dưới sóng biển nếu không nhanh chóng được tiếp cận nguồn tài chính ưu đãi để chống lại các tác động của biến đổi khí hậu.
“Đối với các tiểu bang, thật không dễ dàng khi các cơ chế tài chính được thiết lập theo cách như để có tài chính thì phải chạy đua marathon... Vào thời điểm chúng tôi có được tiền thì có lẽ chúng tôi đã chìm dưới nước rồi. Nhiều hòn đảo đang bị biển nhấn chìm. Vì vậy, để bảo vệ các hòn đảo, chúng ta cần bắt đầu xây dựng các bức tường biển. Nó đắt đấy... nhưng chúng tôi cần nó. Một số hòn đảo đang bị lấy đi. Chúng ta không thể đợi cho đến khi tất cả chúng biến mất.”, ông Shahid cho biết.
'Thiên đường nhiệt đới' Maldives lo sợ chìm trong nước biển vì khí hậu ấm lên - ảnh 1

Các thành viên chính phủ đảo Maldives chuẩn bị họp nội các dưới nước năm 2009

Reuters

Từ 10 năm trước, một tổng thống của quần đảo Maldives nổi tiếng từng tổ chức một cuộc họp nội các dưới nước để thu hút sự chú ý đến vùng đất ngập nước này cũng như hiện tượng ấm lên toàn cầu. Tuy nhiên, kể từ đó, Maldives vẫn đang phải "vật lộn" để nhận được hỗ trợ tài chính nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng.
Tại các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào tháng 12.2018 ở Madrid, chính phủ Maldives từng nhận thất bại khi yêu cầu gói hỗ trợ tài chính mới để giúp họ đối phó với các tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Hơn 80% diện tích đất của hòn đảo đã chìm xuống thấp hơn 1 mét so với mực nước biển trung bình. Điều đó khiến cho khoảng 530.000 người dân sinh sống tại Maldives cực kỳ dễ bị ảnh hưởng khi nước biển dâng lên cao, cũng như vì sóng biển và thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm