Thiếu trầm trọng bình oxy cho bệnh nhân Covid-19, Nepal nhờ đến người leo núi

0 Thanh Niên Online
Trong tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Nepal phải nhờ những nhà leo núi Everest mang bình rỗng về cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Do số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, hệ thống y tế Nepal đang chật vật vì thiếu giường bệnh, trang thiết bị y tế, oxy và cả bình chứa.
Thiếu trầm trọng bình oxy cho bệnh nhân Covid-19, Nepal nhờ đến người leo núi - ảnh 1

Oxy và bình chứa đang thiếu hụt nghiêm trọng tại Nepal.

Reuters

Bình oxy thiếu thốn đến mức Nepal đã phải nhờ những nhà leo núi Everest mang bình rỗng về để bơm oxy thay vì bỏ chúng lại trên các sườn núi. 
Hiệp hội leo núi Nepal đã yêu cầu các nhà leo núi giúp nước này tránh tình trạng thảm họa do Covid-19 gây ra như nước láng giềng Ấn Độ, nơi số người chết hàng ngày vẫn trên mức 4.000 vào hôm 17.5.
Thiếu trầm trọng bình oxy cho bệnh nhân Covid-19, Nepal nhờ đến người leo núi - ảnh 2

Nepal xin bình oxy từ các nhà leo núi Everest.

Chụp màn hình Reuters

Ông Santa Bir Lama, chủ tịch hiệp hội leo núi Nepal, chia sẻ: "Các nhà leo núi dùng rất nhiều bình dưỡng khí cho những cuộc thám hiểm. Chúng tôi đã yêu cầu các thành viên trong hiệp hội mang về những bình rỗng sau khi hoàn thành chuyến thám hiểm để giúp đỡ người dân". 
Nepal đã cấp giấy phép cho hơn 700 nhà leo núi lên 16 đỉnh Himalaya và 408 người lên Everest, cho mùa leo núi từ tháng 4 đến tháng 5 với nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp leo núi và du lịch hoạt động trở lại. 
"Đất nước chúng tôi đang bị Covid-19 tàn phá. Seven Summit Treks có khoảng 1.000 bình chứa oxy. Vì vậy mỗi khi có bình rỗng, chúng tôi có thể cung cấp cho chính phủ bơm đầy lại oxy y tế", chủ tịch công ty Seven Summit Treks, Mingma Sherpa cho biết.
Thiếu trầm trọng bình oxy cho bệnh nhân Covid-19, Nepal nhờ đến người leo núi - ảnh 3

Số người tử vong do Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm.

Reuters

Các bình dưỡng khí được nhà leo núi mang theo thường bị chôn vùi trong các trận tuyết lở hoặc bị bỏ lại trên các sườn núi khi cuộc thám hiểm kết thúc. 
Tính đến 17.5, Nepal ghi nhận 455.020 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 5.001 trường hợp tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm