Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, ông Trump vẫn bảo vệ quyết định rút quân

0 Thanh Niên Online
Ngày 9.10, Tổng thống Donald Trump vẫn bảo vệ quyết định rút binh lính Mỹ khỏi miền bắc Syria dù đã nhận nhiều chỉ trích từ cả hai đảng Công hòa và Dân chủ trên chính giới Mỹ.
Quyết định của ông Trump được xem là đã mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các nhóm dân quân người Kurd, đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong thời gian qua.
Ngày 9.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ trả đũa nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt người Kurd trong chiến dịch đưa quân vào Syria.
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói đến nay đã có 228 tay súng bị tiêu diệt. Lực lượng người Kurd cho biết đang chống cự lại các cuộc tấn công. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria cho biết có ít nhất 23 người Kurd và 6 tay súng thuộc lực lượng quân sự được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Syria đã thiệt mạng.
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, ông Trump vẫn bảo vệ quyết định rút quân - ảnh 1

Một ngôi nhà tại Syria bị phá hủy trong các trận không kích từ Thổ Nhĩ Kỳ

Reuters

Tổng thống Trump vẫn bảo vệ quyết định rút 50 binh lính Mỹ khỏi miền bắc Syria. Ông cũng không lo ngại về việc sẽ khó liên minh với người Kurd hơn: "Không, sẽ không đâu, hoàn toàn không đâu. Nhưng các đồng minh đã lợi dụng chúng ta... Ai đó đã viết một bài báo mạnh mẽ hôm nay rằng họ không giúp chúng ta trong Thế chiến thứ 2, họ đã chẳng giúp gì chúng ta trong trận Normandy chẳng hạn, cùng nhiều trận đánh khác nữa, vậy mà chúng ta vẫn đến đó giúp họ tại đất của họ. Nói thì nói vậy, nhưng chúng tôi vẫn thích người Kurd".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Ông Trump tuyên bố có thể 'đánh bại đảng Dân chủ' lần thứ 3

Ông Trump tuyên bố có thể 'đánh bại đảng Dân chủ' lần thứ 3

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại các tuyên bố vô căn cứ về nạn gian lận bầu cử trong bài phát biểu ở Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tại Orlando (bang Florida) hôm 28.2. Ông cũng nỗ lực giành lại vai trò quyết định trong đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử giữa kì năm 2022 và định vị bản thân trong kì bầu cử tổng thống năm 2024.