Tiểu hành tinh va chạm Trái Đất, NASA và châu Âu làm gì để ngăn chặn?

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã hợp tác với NASA thực hiện dự án nghiên cứu xem cần làm gì để làm chệch hướng đi của một tiểu hành tinh để tránh va chạm với Trái Đất.
ESA hôm 15.9 đã ký hợp đồng trị giá 153,8 triệu USD với tập đoàn vũ trụ và công nghệ OHB của Đức để chế tạo tàu vũ trụ Hera, được đặt tên theo nữ thần Hy Lạp bảo trợ hôn nhân.
Hera sẽ cùng hoạt động với tàu Double Asteroid Redirect Test (DART) - tức thử nghiệm chỉnh hướng tiểu hành tinh đôi - của NASA, dự kiến sẽ được phóng vào tháng 6.2021.
DART sẽ có đường bay va chạm với vệ tinh tiểu hành tinh Dimorphos, xoay quanh Didymos, tiểu hành tinh lớn hơn để xem liệu có thể đẩy các vật thể có thể gây đe dọa đối với Trái Đất sang một đường đi an toàn hơn không.
Tiểu hành tinh va chạm Trái Đất, NASA và châu Âu làm gì để ngăn chặn? - ảnh 1

Tàu Double Asteroid Redirect Test (DART) của NASA.

Chụp màn hình Wikipedia

ESA sau đó sẽ phóng Hera vào tháng 10.2024. Hera sẽ đến hệ thống Didymos vào cuối năm 2026 và dành 6 tháng khảo sát để lập bản đồ hố va chạm và đo đạc khối lượng của tiểu hành tinh. Nếu nhiệm vụ thành công, đây sẽ là thiên thể đầu tiên được dịch chuyển một cách có chủ ý bởi con người.
Franco Ongaro, giám đốc Kỹ thuật ESA, cho biết dù các tiểu hành tinh không phải là mối đe dọa trước mắt, các biện pháp phòng ngừa nên sẵn sàng trong trường hợp chúng bất ngờ xuất hiện.
Tiểu hành tinh va chạm Trái Đất, NASA và châu Âu làm gì để ngăn chặn? - ảnh 2

Khung cảnh một tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất.

NASA

"Đúng, tỷ lệ có thể là 1 trong 1 triệu, nhưng nếu ngày mai một cái xuất hiện thì chúng ta gặp rắc rối rồi. Điều chúng tôi biết là nó sẽ lại xảy ra và liên tục xảy ra. Chúng ta có hàng tấn vật liệu rớt từ trên trời xuống trái đất. May mắn là 3/4 trái đất là nước và một phần lớn cũng là sa mạc hoặc băng tuyết. nhưng đó là may mắn. Đây không phải cách tiếp cận khoa học đối với vấn đề", ông Franco Ongaro cho biết.
Dimorphos có đường kính hơn 160 m, tương đương với chiều rộng của Đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập.
Theo ESA, tiểu hành tinh này đủ lớn để phá hủy toàn bộ một thành phố nếu nó rơi xuống trái đất. Tàu vũ trụ Hera có kích cỡ chỉ bằng một cái bàn, và lái tự động xung quanh tiểu hành tinh trong quá trình thu thập dữ liệu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Cậu bé Guillaume Benoliel (6 tuổi) có thể trình diễn mượt mà một bản nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Rachmaninoff dù khi ngồi trên ghế chơi đàn thì chân cậu bé vẫn chưa thể chạm sàn. Mọi người đều đồng ý rằng bé sở hữu tài năng hiếm có.
Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Tình huống lần này chẳng khác gì kỳ bầu cử năm 2016: Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông nỗ lực lan truyền bộ tài liệu cáo buộc đối thủ từ đảng Dân chủ tham nhũng - trong những ngày cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Lần này, ông Joe Biden là mục tiêu chính.
Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Tổng thống Trump có chiến lược gì tiếp theo khi vẫn đang theo sau, cố gắng bám đuổi đối thủ Joe Biden trên các bảng khảo sát toàn quốc? Nếu tái đắc cử, chính sách của ông Trump có thay đổi hay không? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 của Báo Thanh Niên ngày 26.10, được phát trực tiếp vào 19g tối hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');