Tổng thống Belarus chỉ trích phương Tây gây chiến, nhà báo đối lập vẫn bị giam giữ

0 Thanh Niên Online
Ngày 26.5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc phương Tây lợi dụng vụ máy bay của hãng hàng không Ryanair bị chuyển hướng làm cớ để khơi mào cuộc chiến hỗn hợp chống lại ông. Ngoài ra, ông nhấn mạnh người bị bắt trong chuyến bay đã có âm mưu nổi loạn.
Trong bài phát biểu công khai đầu tiên sau sự việc, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói: “Như chúng ta dự đoán, những kẻ ác ý từ cả bên ngoài lẫn bên trong đất nước đã thay đổi cách tấn công của họ. Họ vượt qua nhiều lằn ranh đỏ và chẳng đếm xỉa đến ý thức và đạo đức con người. Đây không còn là chiến tranh thông tin nữa, mà đây là chiến tranh hỗn hợp hiện đại. Chúng ta phải làm mọi thứ để ngăn chặn nó trở thành một cuộc chiến thực thụ”.
Nhà báo Roman Protasevich hôm 24.5 xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước, thừa nhận đã tổ chức các cuộc biểu tình.
Tổng thống Belarus chỉ trích phương Tây gây chiến, nhà báo đối lập vẫn bị giam giữ - ảnh 1

Tổng thống Alexander Lukashenko phát biểu trước quốc hội Belarus sau vụ chặn máy bay Ryanair.

Reuters

Trả lời một kênh truyền hình Ba Lan, mẹ của nhà báo này nói hàm bên trái của ông như đang sưng lên. Bà cho rằng ông đang bị tra tấn, khiến răng và mũi của nhà báo này bị gãy và phải che lại bằng đồ trang điểm.
“Làm ơn, cả thế giới, hãy đứng dậy và giúp đỡ, tôi cầu xin mọi người vì họ sẽ giết nó, sẽ giết nó”, bà nói.
Tổng thống Belarus chỉ trích phương Tây gây chiến, nhà báo đối lập vẫn bị giam giữ - ảnh 2

Nhà báo Roman Protasevich và Sophia Sapega (23 tuổi) đang bị giam giữ.

Reuters

Tối 25.5, kênh truyền hình Belarus cũng đăng đoạn video nhận tội của Sophia Sapega. Sinh viên 23 tuổi này được cho là bạn gái của Protasevich và bị bắt đồng thời với người này. Belarus phủ nhận thông tin đã bạo hành những người bị bắt giữ.
Ngày 25.5, cơ quan quản lý hàng không châu Âu kêu gọi các hãng hàng không trong khối tránh bay qua không phận Belarus vì lý do an ninh.
Chính phủ các nước phương Tây đã buộc các hãng hàng không của họ điều chỉnh lại các đường bay và thông báo kế hoạch cấm các máy bay của Belarus.
Belarus hiện phải chịu nhiều lệnh cấm vận của EU và Mỹ từ khi ông Lukashenko đàn áp các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử hồi năm 2020. Sau chuyến bay gây tranh cãi, EU cho biết đang chuẩn bị thêm nhiều biện pháp cấm vận khác đối với quốc gia này. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm