Tổng thống Biden cử phái đoàn không chính thức đến 'khẳng định cam kết' với Đài Loan

0 Thanh Niên Online
Một quan chức Mỹ cấp cao và một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden đã cử một phái đoàn không chính thức đến Đài Loan hôm 13.4 để thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo này.
Phái đoàn không chính thức này bao gồm cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd và các cựu quan chức ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg. Chuyến thăm xảy ra giữa bối cảnh Trung Quốc liên tục tỏ thái độ cứng rắn với Đài Loan.
"Việc lựa chọn 3 cá nhân này - những quan chức ngoại giao cấp cao có quan hệ bạn hữu lâu năm với Đài Loan và cũng thân cận với Tổng thống Biden - thể hiện dấu hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan", Reuters dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ cho hay.
Tổng thống Biden cử phái đoàn không chính thức đến 'khẳng định cam kết' với Đài Loan - ảnh 1

Cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd và các cựu quan chức ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đến thăm Đài Loan không chính thức hôm 13.4

Reuters

3 quan chức Mỹ sẽ gặp các đại diện cấp cao Đài Loan theo yêu cầu của ông Biden. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh "chuyến thăm này là truyền thống lâu năm của các chính phủ Mỹ về việc gửi các phái đoàn cấp cao không chính thức đến Đài Loan".
Ngoài ra chuyến thăm cũng nhằm đánh dấu 42 năm ngày ký kết Đạo luật Quan hệ Đài Loan của Mỹ.
Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần không thể tách rời. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép Đài Loan độc lập và khẳng định sẽ dùng vũ lực khi cần thiết.
Hôm 12.4, Trung Quốc triển khai 25 máy bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, đánh dấu số lượng máy bay lớn nhất từng xâm nhập ADIZ Đài Loan của Trung Quốc từ tháng 9.2020 đến nay.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 11.4 đã nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Đài Loan.
Tổng thống Biden cử phái đoàn không chính thức đến 'khẳng định cam kết' với Đài Loan - ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh cam kết với Đài Loan và cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Reuters

“Chúng tôi có cam kết với Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ với Đài Loan, một cam kết đã tồn tại rất nhiều năm, để đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự bảo vệ, và đảm bảo duy trì hòa bình và an ninh ở Tây Thái Bình Dương. Chúng ta đứng sau các cam kết này. Và tất cả những gì tôi có thể nói là sẽ là sai lầm nghiêm trọng đối với bất cứ ai cố dùng vũ lực thay đổi hiện trạng", ông Blinken trả lời NBC News.
Cách đây vài tuần, Đại sứ Mỹ tại Palau John Hennesey-Niland là đương kim đại sứ Mỹ đầu tiên chính thức thăm Đài Loan trong hơn 40 năm qua. Trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống Donald Trump, nhiều quan chức chính phủ Mỹ cũng đến thăm Đài Loan để thể hiện đối trọng với Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm