Tổng thống tân cử Biden khẳng định cam kết với đồng minh châu Á

1 Thanh Niên Online
Hôm 12.11 vừa qua, lãnh đạo 3 nước đồng minh của Mỹ ở châu Á đã có cuộc gọi đầu tiên với Tổng thống tân cử Joe Biden, và cùng tái khẳng định cam kết về một số vấn đề.
Trong cuộc gọi đầu tiên với Tổng thống tân cử Joe Biden, lãnh đạo các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc tái khẳng định cam kết đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu và an ninh khu vực.
Hôm 12.11, các nước đồng minh chính của Mỹ tại châu Á đã có cuộc gọi đầu tiên với Tổng thống tân cử Joe Biden, tái khẳng định cam kết quân sự Mỹ trong khu vực, và cam kết cùng nhau giải quyết khủng hoảng y tế toàn cầu và biến đổi khí hậu.
Tổng thống tân cử Biden khẳng định cam kết với đồng minh châu Á - ảnh 1

Lãnh đạo các nước đồng minh ở châu Á đã có cuộc gọi đầu tiên với Tổng thống tân cử Joe Biden.

Reuters

Việc này cũng có nghĩa là, lãnh đạo các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc đã cùng với nhiều nhà lãnh đạo khác công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump, người đến nay vẫn từ chối chấp nhận thất cử.
Chiến thắng của ông Biden diễn ra khi Trung Quốc ngày càng muốn khẳng định vị thế quân sự và kinh tế của mình trong khu vực.
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa lên tiếng về việc ông Joe Biden đắc cử.
Về cuộc gọi giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống tân cử Joe Biden, phát ngôn viên của ông Moon cho biết ông Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc.
“Tổng thống Moon đã đề nghị Tổng thống tân cử Biden trao đổi sâu hơn về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập một nền hòa bình lâu dài. Ông Biden nói rằng Hàn Quốc là trọng điểm của an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”
Tổng thống tân cử Biden khẳng định cam kết với đồng minh châu Á - ảnh 2

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Reuters

Các quan chức Hàn Quốc cũng hy vọng rằng ông Biden sẽ nhanh chóng giải quyết tranh chấp hàng tỉ USD với Washington về chi phí cho hàng ngàn quân đội Mỹ trên bán đảo.
Tổng thống Hàn Quốc và thủ tướng Nhật Bản là ông Moon Jae-in và ông Yoshihide Suga đồng ý sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống tân cử Joe Biden sau ngày tuyên thệ nhậm chức của ông vào tháng 1.2021, trong khi Thủ tướng Úc Scott Morrison mời Tổng thống tân cử cùng kỷ niệm 70 năm hiệp ước an ninh giữa họ vào năm tới.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Tran

Huy Tran

TT của giới truyền thông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm