Tránh chạm tay lên mặt để tránh lây nhiễm virus corona: nói dễ hơn làm

1 Thanh Niên Online
Phải đợi đến khi đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 này xảy ra, chúng ta mới nhận ra rằng tay ta sờ vào khuôn mặt mình mỗi ngày nhiều như thế nào. Và theo các chuyên gia y tế, nếu hạn chế được điều này thì sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm. Nhưng bằng cách nào?
Kể từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, chúng ta mới để ý rằng hằng ngày, tay của mỗi người chạm vào rất nhiều thứ có chứa vi trùng, từ điện thoại di động, chìa khóa xe, đến cửa ra vào, thang máy, thậm chí cả tiền mặt. Tất cả các vi khuẩn, virus và các chất gây dị ứng từ những vật phẩm đó được chuyển vào cơ thể bạn thông qua các màng nhầy trong mũi, miệng và mắt; hay thông qua một vết cắt trên mặt hoặc cổ, dù nhỏ đến mức bạn không để ý. Thật kinh khủng, đúng không nào?

Không chạm mặt - nói dễ hơn làm!

Trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 do virus corona gây ra, các quan chức y tế luôn nhấn mạnh rằng chỉ cần một lần chạm ngón tay lên mặt là virus có thể xâm nhập vào cơ thể qua lỗ mũi, mắt hoặc miệng. Theo bác sĩ Dawn Mueni Becker, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bang Florida, “virus ảnh hưởng đến hệ hô hấp xâm nhập vào cơ thể thông qua màng nhầy được có trong mũi, khoang miệng và môi; vì thế nếu vệ sinh tay kém, rất dễ bị nhiễm virus theo cách này”.
Tránh chạm tay lên mặt để tránh lây nhiễm virus corona: nói dễ hơn làm - ảnh 1

Ảnh chụp Tổng thống Donald Trump chạm tay lên mặt hôm 2.3

AFP

Tuy nhiên, chạm tay lên mặt là thói quen chúng ta thực hiện suốt cuộc đời vậy nên, dừng thói quen đó là điều nói dễ hơn làm. Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không thể ngừng đưa tay lên mặt. Dù ông nói đùa rằng “tôi đã không chạm vào mặt mình suốt vài tuần rồi, tôi nhớ cảm giác đó quá” nhưng thật ra ông vẫn chạm tay lên mặt, như một ảnh chụp hôm 2.3 cho thấy.

Con người thường chạm tay lên mặt những lúc căng thẳng

Giống như hầu hết các hành vi, việc chạm mặt liên tục bắt đầu từ khi còn nhỏ theo thời gian sẽ trở thành một thói quen. Mọi người chạm tay vào mặt mình vì nhiều lý do và theo một nghiên cứu năm 2014, việc chạm tay lên mặt giúp giảm căng thẳng và khó chịu.
Nghiên cứu chỉ ra rằng các cử chỉ tự chạm vào mặt một cách tự phát được mọi người thực hiện nhiều lần mỗi ngày, chủ yếu trong các tình huống căng thẳng. “Những động tác này thường không được dùng để giao tiếp và thường được thực hiện mà chủ thể rất ít, hoặc hoàn toàn không nhận thức.”
Tránh chạm tay lên mặt để tránh lây nhiễm virus corona: nói dễ hơn làm - ảnh 2

Chạm tay lên mặt là một trong những cách giúp con người giảm bớt căng thẳng

Internet

Vẫn có những cách an toàn để chạm tay lên mặt

Nếu bạn vẫn cứ vô tình chạm tay lên mặt, thì đó cũng không phải là tận thế. Có nhiều cách để giảm nguy cơ nhiễm trùng do chạm vào mặt. Bác sĩ Becker khuyên rằng để tránh chạm tay lên mặt thì đầu tiên cần ý thức được, nhận thức được về thói quen này.
Theo bác sĩ, điều quan trọng là xác định được yếu tố gây phản ứng chạm tay lên mặt. Như trong trường hợp chảy mũi hoặc hắt hơi, dùng khăn giấy để chạm lên mặt sẽ tốt hơn dùng là tay không.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh liên bang (CDC) khuyên rằng nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt sau khi sử dụng nhà vệ sinh, lúc xì mũi, ho hoặc hắt hơi. Nếu không có nước, bạn có thể sử dụng chất khử trùng chứa ít nhất 60% cồn. Điều này sẽ giúp tay bạn luôn sạch và hạn chế virus corona gây dịch Covid-19 xâm nhập vào cơ thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Đúng là khó thật...đành phải tập kể cả không dịch cũng tốt ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm