Triều Tiên phóng 'tên lửa đạn đạo mới', gây sức ép lên Tổng thống Biden, Thế vận hội Tokyo

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo vào vùng biển gần Nhật Bản hôm 25.3, làm gia tăng căng thẳng trước thềm Thế vận hội Tokyo và gây thêm áp lực lên chính quyền ông Joe Biden khi nước này hoàn thiện chính sách đối với Triều Tiên.
Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa vào vùng biển gần nước này trong hôm 25.3, một bước tiến so với vụ thử tên lửa tầm ngắn vào cuối tuần trước, đồng thời gây thêm áp lực mới lên Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Sang ngày 26.3, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết hai tên lửa dẫn đường chiến thuật mới đã được phóng ngày 25.3 và đều “trúng mục tiêu đã định cách xa 600km ở bờ biển phía đông Triều Tiên”. Theo truyền thông Triều Tiên, tên lửa được phát triển từ công nghệ sẵn có với những cải tiến để có thể mang đầu đạn nặng tới 2,5 tấn.
Triều Tiên phóng 'tên lửa đạn đạo mới', gây sức ép lên Tổng thống Biden, Thế vận hội Tokyo - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không quan sát cuộc phóng 2 ‘tên lửa dẫn đường chiến thuật mới” vào sáng 25.3

Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng ông sẽ bàn về vụ phóng này trong chuyến thăm Washington vào tháng tới. Ông Suga cũng nói rằng ông sẽ nỗ lực để đảm bảo an toàn và an ninh cho Thế vận hội, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 7.
Các quan chức cấp cao của Mỹ trong tuần này cho biết chính quyền ông Biden đang trong giai đoạn cuối cùng của việc xem xét chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên. Các nhà phân tích đã ghi nhận sự thay đổi trong từ ngữ so với chính quyền trước đó, nhấn mạnh đến việc “phi hạt nhân hóa Triều Tiên”, thay vì bán đảo Triều Tiên, dự báo lập trường đơn phương này sẽ khó hòa hợp được với Bình Nhưỡng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm