Trung Quốc giảm lãi vay để cứu doanh nghiệp giữa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cơ bản trong ngày 20.2 để chuyển sang hỗ trợ nền kinh tế đang bị "vùi dập" bởi sự bùng phát của virus corona chủng mới gây dịch Covid-19.
Kể từ hôm 20.2, Trung Quốc bắt đầu cắt giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó bởi đợt bùng phát dịch Covid-19. Hầu hết các nhà phân tích đều dự đoán động thái này sẽ diễn ra. Lãi suất cơ bản cho vay, mới được áp dụng từ tháng 8.2019, đã giảm 10 điểm phần trăm xuống còn 4,05%.
Việc cắt giảm nhằm giảm chi phí vay cho các doanh nghiệp đang vật lộn với sự sụt giảm trong thương mại. Nhưng các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm xuống 4,5% trong quý 1 từ mức 6% của 3 tháng trước. Điều đó khiến cho giới đầu tư tin tưởng rằng rằng sẽ còn nhiều biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ sắp tới.
Trung Quốc giảm lãi vay để cứu doanh nghiệp giữa dịch Covid-19 - ảnh 1

Hành khách mang khẩu trang đi xe buýt tại Bắc Kinh hôm 21.2

Reuters

Việc cắt giảm lãi suất cũng đã được giới giao dịch chứng khoán ủng hộ. Tuy nhiên, trên thị trường tiền tệ, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn tiếp tục suy yếu.
Phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 21.2, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng tình hình ở Hồ Bắc, nơi bùng phát Covid-19, vẫn còn nghiêm trọng. “Cuộc chiến bảo vệ tỉnh Hồ Bắc và Vũ Hán nên được thực hiện tốt và cần phải có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Gương ‘thần kì’ giúp thử mỹ phẩm thời Covid-19

Gương ‘thần kì’ giúp thử mỹ phẩm thời Covid-19

Một chiếc gương thực tế tăng cường (AR) tại cửa hàng mỹ phẩm của tập đoàn Amorepacific ở Seoul sẽ giúp khách thử, chọn sản phẩm phù hợp mà không cần chạm vào, hạn chế được việc lây nhiễm Covid-19.