Trung Quốc không cung cấp đủ dữ liệu cho nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 của WHO

2 Thanh Niên Online
Ngày 13.2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca nhiễm Covid-19 ban đầu cho các điều tra viên đến đây điều tra nguồn gốc đại dịch.
Đội ngũ WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đã yêu cầu cung cấp dữ liệu của 174 bệnh nhân đầu tiên trong đợt bùng phát dịch ban đầu ở thành phố Vũ Hán hồi tháng 12.2019. Tuy nhiên, ông Dominic Dwyer, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Úc, cho biết chỉ được cung cấp các bản tóm tắt.
“Trong trường hợp lý tưởng thì chúng ta sẽ điều tra từng bệnh nhân, từng bệnh nhân một, và chúng tôi gọi đó là liệt kê theo hàng. Và là chuẩn mực trong một cuộc điều tra dịch. Ở tình huống này thì Trung Quốc đưa cho chúng tôi các kết quả, trong khi chúng tôi cần dữ liệu thô. Nhưng chúng vẫn được gửi đến", theo ông Dwyer.
Trung Quốc không cung cấp đủ dữ liệu cho nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 của WHO - ảnh 1

Các điều tra viên WHO rời khách sạn ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Reuters

Ông Dwyer cho biết các dữ liệu thô đặc biệt quan trọng khi chỉ có nửa số ca nhiễm có tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam, nơi bùng phát đại dịch Covid-19 ban đầu.
Ngày 13.2, Nhà Trắng cho biết “vô cùng quan ngại" về báo cáo Covid-19 của đội ngũ WHO đến Trung Quốc. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu về những ngày đầu bùng phát đại dịch.
Ông tuyên bố các báo cáo bắt buộc phải “độc lập và không bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh của chính phủ Trung Quốc".
Trung Quốc không cung cấp đủ dữ liệu cho nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 của WHO - ảnh 2

Đội ngũ điều tra viên của WHO tổ chức họp báo sau cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

Reuters

Tuy nhiên, nhà động vật học Peter Daszak, một thành viên của đội ngũ WHO, mô tả “sự tin tưởng và cởi mở của các đối tác Trung Quốc" và khẳng định đã được truy cập các dữ liệu quan trọng.
Hiện WHO và ngoại trưởng Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận. Cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 đã bị cản trở bởi sự chậm trễ và các lo ngại về quyền truy cập dữ liệu cũng như mối quan hệ bấp bênh giữa Bắc Kinh và Washington.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát đại dịch Covid-19. Bắc Kinh đã lên tiếng bảo vệ sự minh bạch và sự hợp tác với các nhiệm vụ của WHO. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Người ta cần dữ liệu thô, thì phía TQ cung cấp kết quả (?) Không dễ để truy tìm tông tích của Cô Vy, cho dù cả thế giới biết Cô Vy xuất hiện tại Vũ Hán cách nay gần 1 năm.
NPHONG

NPHONG

Hai thành viên cùng đoàn kiểm tra có hai cách nói trái ngược nhau - chờ xem kết luận cuối cùng của WHO !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm