Trước khi rời chức vụ, ông Trump hủy lệnh cấm quan chức vận động hành lang

0 Thanh Niên Online
Ông Donald Trump đã ký một chỉ thị cho phép nhân viên của ông ngay lập tức bắt đầu vận động hành lang, đảo ngược lệnh hành pháp năm 2017 của chính ông nhằm ngăn chặn các trợ lý của ông sử dụng ảnh hưởng của họ vì lợi ích cá nhân.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng thắng cử một phần nhờ vào lời hứa sẽ diệt trừ tận gốc tham nhũng, trong hôm 20.1, ngay trước khi hết nhiệm kỳ, đã thu hồi một sắc lệnh hành pháp, với nội dung cấm các trợ lý và các quan chức chính quyền vận động hành lang đã được ban bố ngay sau khi ông Trump nhậm chức vào đầu năm 2017.
Mục tiêu của lệnh cấm là việc trục lợi từ vận động nội bộ và ngăn chặn các hợp đồng béo bở mà theo ông Trump khiến các chính trị gia chỉ quan tâm đến lợi ích kinh doanh mà bỏ qua người dân.
Trước khi rời chức vụ, ông Trump hủy lệnh cấm quan chức vận động hành lang  - ảnh 1

Ông Donald Trump tham dự Sự kiện thảm đỏ "Apprentice" tại Tháp Trump ở New York (Mỹ), ngày 20.1.2015

Getty Images

Theo lệnh cấm, những người được bổ nhiệm chức vụ trong chính phủ không được vận động hành lang cho cơ quan riêng trong 5 năm sau khi rời chức vụ và không được vận động hành lang người được bổ nhiệm vào chính phủ trong 2 năm.
Trước đó, cựu tổng thống thuộc đảng Dân chủ Bill Clinton, khi rời Nhà Trắng năm 2000 sau hai nhiệm kỳ, cũng đã hủy bỏ sắc lệnh của chính ông, cấm các quan chức cấp cao của Nhà Trắng vận động các đồng nghiệp cũ trong vòng 5 năm.
Trước khi rời chức vụ, ông Trump hủy lệnh cấm quan chức vận động hành lang  - ảnh 2

Người dân xem ông Donald Trump phát biểu trên truyền hình tại một quán cà phê trung tâm thành phố Sydney (Úc) ngày 21.1

Reuters

Giới chuyên gia đạo đức công vụ cho rằng làm như vậy không ngăn chặn được xung đột lợi ích, và có thể sẽ phải đối mặt với các thách thức pháp lý. Lệnh hành pháp được đưa ra giữa lúc ông Trump thông qua một loạt lệnh ân xá và giảm án trong những giờ cuối cùng tại Nhà Trắng, trong đó có đồng minh thân cận Steve Bannon, rapper Lil Wayne và Kodak Black nhưng ông không tự ân xá cho mình và các thành viên gia đình cũng như luật sư riêng Rudy Giuliani.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm