Vì sao Anh phải điều tàu vũ trang ra đối phó tàu đánh cá Pháp?

0 Thanh Niên Online
Sáng 6.5, Anh điều hai tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia gồm tàu HMS Severn và tàu HMS Tamar đến bảo vệ đảo Jersey sau khi người đứng đầu hoạt động đánh cá của vùng Normandy Dimitri Rogoff cảnh báo khoảng 100 tàu cá Pháp đang kéo đến vùng biển ngoài khơi Jersey vào ngày 5.5.
Mục đích của nhóm 100 tàu cá Pháp là phong tỏa cảng lớn nhất hòn đảo là St.Helier. Phía Pháp cũng cảnh báo sẽ cắt đứt hệ thống cáp ngầm (cung cấp 95% điện năng cho hòn đảo) để đẩy đảo Jersey vào tình trạng cúp điện.
Theo báo đài Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã nhanh chóng ra lệnh cho hai tàu hải quân HMS Severn và HMS Tamar từ Portsmouth đến eo biển Manche sau khi nhận được thông tin tình báo về nguy cơ an ninh chực chờ tại khu vực.
Đến sáng 6.5, các nhân chứng đã đếm được khoảng 70 tàu cỡ nhỏ ở ngoài khơi Jersey, một số đốt pháo sáng và căng băng rôn yêu cầu được đánh bắt cá tại khu vực.
Vì sao Anh phải điều tàu vũ trang ra đối phó tàu đánh cá Pháp? - ảnh 1

Các tàu đánh cá Pháp xuất hiện gần đảo Jersey ngày 6.5.

Reuters

Các website theo dõi hoạt động hàng hải cho thấy tàu HMS Severn đã đến Jersey. Con tàu này được trang bị các khẩu đại bác 20 mm và súng máy nòng 7,62 mm.
Tàu HMS Tamar cũng kịp thời đến nơi, mang theo dòng đại bác MK44 Bushmaster 30 mm.
Trước đó, chính quyền đảo Jersey đưa vào áp dụng quy định mới, theo đó yêu cầu các tàu trình chứng cứ cho thấy họ đã hoạt động tại khu vực này trong quá khứ nếu muốn tiếp tục được cấp giấy phép đánh cá tại đây.
Pháp hôm 4.5 cảnh báo đang cân nhắc biện pháp đáp trả sau khi Anh áp đặt luật lệ mà Paris cho là gây khó khăn cho các tàu cá Pháp hoạt động gần Quần đảo Eo biển, trong đó đảo lớn nhất là Jersey.
Trong vài tuần qua, Pháp và Anh đã tranh cãi về quyền đánh cá sau Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm