Vì sao NASA phải yêu cầu SpaceX ngừng phát triển tàu đổ bộ lên mặt trăng?

0 Thanh Niên Online
NASA cho biết công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk phải tạm dừng hoạt động phát triển tàu đổ bộ mặt trăng theo hợp đồng trong khi chờ kết quả của các vụ kiện cáo từ các nhà thầu đối thủ tại Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ.
Công ty không gian SpaceX của tỉ phú Elon Musk phải tạm dừng hoạt động phát triển tàu vũ trụ lên Mặt trăng theo hợp đồng họ giành được, trong khi chờ kết quả của các vụ kiện tụng từ các nhà thầu đối thủ tại Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO).
Đầu tháng 4, NASA đã trao hợp đồng khủng này cho SpaceX trong cuộc đấu thầu với các đối thủ gồm công ty Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos và nhà thầu quốc phòng Dynetics. Nhưng Blue Origin đã đệ đơn phản đối, cho rằng NASA đã cho SpaceX cơ hội để sửa đổi giá thầu của mình nhưng không trao cơ hội đó cho Blue Origin.
Vì sao NASA phải yêu cầu SpaceX ngừng phát triển tàu đổ bộ lên mặt trăng? - ảnh 1

SpaceX, đấu thầu một mình, đã thắng hợp đồng phát triển tàu đổ bộ lên Mặt trăng của NASA

AA

Blue Origin cũng cho rằng quyết định này mở rộng quyền kiểm soát “độc quyền” của SpaceX trong việc khám phá không gian. GAO xác nhận rằng Dynetics cũng đã nộp đơn kiện việc trao hợp đồng của NASA cho SpaceX. Phát ngôn viên của SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận.
Dự án nhằm mục đích đưa con người trở lại Mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. Nhưng cho đến khi có phán quyết của GAO, dự kiến vào đầu tháng 8, tham vọng về Mặt trăng của SpaceX vẫn chưa thành hiện thực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm