Thành tựu mới của tàu thăm dò NASA: biến khí cacbonic trên sao Hỏa thành oxy

1 Thanh Niên Online
NASA thông báo tàu thăm dò Perseverance của họ đã trích xuất mẫu oxy đầu tiên từ sao Hỏa.
NASA thông báo đã trích xuất mẫu oxy đầu tiên từ không khí loãng của sao Hỏa nhờ vào một thiết bị thử nghiệm được tàu thăm dò Perseverance mang theo khi đáp xuống hành tinh đỏ vào tháng 2. Trong lần hoạt động đầu tiên, thiết bị MOXIE đã tạo ra 5g oxy từ khí quyển trên sao hỏa mà chủ yếu là carbon dioxide (CO2, hay khí cacbonic).
Lượng oxy đó đủ để một phi hành gia thở trong 10 phút. Tuy ít nhưng đây lại là một thành công lớn; đánh dấu lần đầu tiên thử nghiệm khai thác tài nguyên thiên nhiên từ một hành tinh khác mà con người có thể trực tiếp sử dụng.
Thành tựu mới của tàu thăm dò NASA: biến khí cacbonic trên sao Hỏa thành oxy - ảnh 1

Bóng của chiếc trực thăng Sao Hỏa của NASA Ingenuity trong chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa

Reuters

NASA cho biết đây là công nghệ đầu tiên thuộc loại này, có thể giúp các sứ mệnh trong tương lai “sống sót” trong một thế giới khác. Oxy không chỉ cần thiết để một ngày nào đó con người có thể đặt chân trên sao Hỏa mà còn là nhiên liệu quan trọng để đưa các phi hành gia về nhà.
Thành công của MOXIE diễn ra chỉ một ngày sau một thành tựu khác trên sao Hỏa: một trực thăng tí hon của NASA đã thực hiện chuyến bay chạy bằng năng lượng có điều khiển đầu tiên trên một hành tinh khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Một bước tiến mới trong việc tìm kiếm sừ sống trong vũ trụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm