Vì sao Nigeria là 'bệ đỡ' cho buôn lậu tê tê châu Phi đến Việt Nam, Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online
Biên giới đầy lỗ hổng, thực thi pháp luật lỏng lẻo, nạn tham nhũng và sở hữu những cảng lớn nhất của châu Phi đã đưa Nigeria trở thành thị trường buôn bán trái phép tê tê “nhộn nhịp” với châu Á.
Là loài có vảy và khá nhút nhát, tê tê là động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Một trong những thị trường lớn mua tê tê chính là châu Á vì chúng được các nhà buôn “săn đón” để làm thuốc. Nhu cầu tê tê châu Phi tại một số nước, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam, ngày càng tăng vì số lượng tê tê châu Á đã giảm dần trong những năm qua. Hiện nay, 2 trong số 4 loài tê tê châu Á đang nằm trong danh sách cực kỳ nguy cấp.
Trong bối cảnh này, Nigeria đã nổi lên như một trung tâm buôn lậu buôn lậu tê tê từ châu Phi, với đường biên giới có nhiều "khe hở", việc thực thi pháp luật lỏng lẻo, nạn tham nhũng, cũng như vì nước này có những cảng lớn nhất của châu Phi. Hơn nữa, những quốc gia châu Phi khác như Kenya, Nam Phi, Tanzania và Uganda đều tăng cường hạn chế buôn bán tê tê bất hợp pháp, càng thúc đẩy những kẻ buôn lậu tê tê tập trung vào Nigeria.,
Chỉ tính trong năm 2019, Hồng Kông và Singapore đã ngăn chặn được 3 lô hàng vảy tê tê khổng lồ nặng 33,9 tấn, trị giá hơn 100 triệu USD từ Nigeria.
Với tình trạng săn lùng tê tê đáng báo động này, một số chuyên gia e ngại loài vật này có thể bị tuyệt chủng sau 20 năm nữa. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Những nhân vật nổi bật đã qua đời vì dịch Covid-19 tại Vũ Hán

Những nhân vật nổi bật đã qua đời vì dịch Covid-19 tại Vũ Hán

Trên khắp Trung Quốc, hơn 2.000 người đã tử vong vì dịch Covid-19, phần lớn xảy ra tại thành phố Vũ Hán, tâm dịch do virus corona chủng mới gây ra. Mỗi cái chết đều để lại mất mát đối với những người ở lại, nhưng trong số đó có một vài người nổi bật.