WHO xác nhận Trung Quốc không giao đủ dữ liệu cho nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19

0 Thanh Niên Online
Các điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trải qua 4 tuần ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào đầu năm nay để tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong bài phát biểu về báo cáo tổng kết điều tra, tổng giám đốc WHO nói Trung Quốc đã không cung cấp đủ dữ liệu cho điều tra viên.
Ngày 30.3, Mỹ và 13 quốc gia khác nhanh chóng bày tỏ lo ngại rằng báo cáo đã bị trì hoãn và thiếu quyền truy cập dữ liệu đầy đủ.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này đánh giá cao “sự chuyên nghiệp và cách tiếp cận khoa học" của nhóm điều tra WHO.
Theo báo cáo của WHO, virus corona gây Covid-19 có khả năng đã truyền nhiễm từ dơi sang người qua một động vật trung gian. Khả năng rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm “cực kì khó có khả năng” xảy ra.
WHO xác nhận Trung Quốc không giao đủ dữ liệu cho nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 - ảnh 1

Đến nay, nguồn gốc của đại dịch Covid-19 vẫn chưa được các chuyên gia của WHO xác định rõ.

Reuters

Ông Peter Ben Embarek, lãnh đạo nhiệm vụ của WHO, cho biết cần phải có nghiên cứu giai đoạn 2.
Ngoài ra, đội ngũ của WHO cũng phải chịu áp lực chính trị, kể cả từ ngoài Trung Quốc.
Tuy nhiên, ông Embarek nhấn mạnh nhóm đã không gặp phải sức ép đòi loại bỏ bất cứ thông tin nào khỏi báo cáo cuối cùng
“Tại Trung Quốc, như nhiều quốc gia khác, có các hạn chế và luật riêng tư quy định cấm chia sẻ dữ liệu, bao gồm nhiều chi tiết riêng tư đối với người ngoài, đặc biệt nếu dữ liệu bị chuyển ra khỏi đất nước”, theo ông Embarek.
Ngoài ra, WHO cho rằng “hoàn toàn có khả năng” virus gây Covid-19 đã lan truyền tại Vũ Hán từ tháng 11 hoặc tháng 10.2019 và có tiềm năng lây lan ra các quốc gia khác sớm hơn thời điểm được ghi nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm