Châu Âu khẳng định vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19 'lợi ích vượt xa nguy cơ'

0 Thanh Niên Online
Ngày 16.3, Tổ chức giám sát dược phẩm của châu Âu khẳng định vắc xin ngừa Covid-19 của công ty AstraZeneca đem lại nhiều lợi ích hơn hẳn nguy cơ. Hiện có nhiều quốc gia đã tạm ngừng phân phối vắc xin này vì các lo ngại gây đông máu.
Thụy Điển và Latvia là hai quốc gia mới nhất quyết định ngừng sử dụng vắc xin của AstraZeneca. Nhiều nước lớn ở châu Âu đã quyết định tương tự trong ngày 15.3 để đợi kết quả điều tra về trường hợp xuất huyết khối não hiếm gặp bất thường ở một số đối tượng đã được tiêm vắc xin này.
Tổng giám đốc cơ quan quản lý dược phẩm của Ý hôm 16.3 cho rằng quyết định ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca của Đức, Pháp, Ý mang “tính chính trị”.
Châu Âu khẳng định vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19 'lợi ích vượt xa nguy cơ' - ảnh 1
Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke cho biết cơ quan này đã tiến hành đánh giá từng trường hợp bị tác dụng phụ nghiêm trọng và dự kiến sẽ hoàn tất cuộc điều tra trong ngày 18.3.
“Tôi muốn nhấn mạnh rằng ở thời điểm hiện tại, không có dấu hiệu cho thấy vắc xin này gây ra các bệnh lý (đông máu). Chúng không xuất hiện trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng, và không được liệt kê trong danh sách tác dụng phụ dự kiến của loại vắc xin này. Khi thử nghiệm lâm sàng, trong số những người được tiêm vắc xin và những người được tiêm giả dược, có rất ít người phát triển đông máu. Nhìn chung, số lượng bị biến chứng tắc khối huyết trong số những người được tiêm vắc xin nói chung dường như không cao hơn mức độ ghi nhận trong dân số chung”, bà Emer Cooke nhấn mạnh.
Châu Âu khẳng định vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19 'lợi ích vượt xa nguy cơ' - ảnh 2
Các chuyên gia dịch tễ học châu Âu tỏ ra bối rối khi ít có ca đông máu xuất hiện trong số những người được tiêm vắc xin AstraZeneca ở Anh. Anh bắt đầu sử dụng vắc xin này sớm hơn nhiều quốc gia châu u khác và đã phân phối hơn 10 triệu mũi tiêm.
Hồi tuần trước, AstraZeneca cho biết đến cuối tháng 3 sẽ giao 30 triệu liều vắc xin cho EU, thấp hơn nhiều so với 90 triệu liều trong hợp đồng trước đó và 40 triệu liều mới thỏa thuận lại trong tháng 2.
Cao ủy châu Âu hôm 16.3 khẳng định vẫn dự kiến nhận hơn 200 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer và BioNTech trong quý 2/2021. Như vậy, EU chắc chắn sẽ đạt mục tiêu phân phối vắc xin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm