Thư ký Hội đồng An ninh Nga chuyển 1.000 liều vắc xin Sputnik V tặng Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Ngày 16.3, ông Đặng Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, cho biết 1.000 liều vắc xin Sputnik V đầu tiên được Nga gửi tặng hiện đã được nhập kho bảo quản tại Việt Nam.
Trong thông báo ngày 16.3, Hội đồng An ninh Nga cho biết một máy bay Il-96 chở Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã chuyển lô 1.000 liều vắc xin Sputnik V đến tặng cho Việt Nam theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc xin này từ sân bay Nội Bài, ngay sau đó được chuyển vào kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ TW để bảo quản. Thời gian tới, việc điều phối lô vắc xin này sẽ do Chính phủ quyết định, có thể điều tiết về Bộ Y tế hoặc các đơn vị khác.
Thư ký Hội đồng An ninh Nga chuyển 1.000 liều vắc xin Sputnik V tặng Việt Nam - ảnh 1

Lô vắc xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca đầu tiên cập bến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào ngày 24.2

Đại sứ quán Anh

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong năm nay, Việt Nam đã chắc chắn có 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca, trong đó, 30 triệu liều từ chương trình COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang tích cực đàm phán với các hãng dược Pfizer, Moderna (Mỹ), Sputnik V (Nga)… để có thêm vắc xin ngừa Covid-19.
Vắc xin Sputnik V được phát triển theo công nghệ vector virus, tức sử dụng một loại virus khác để mang mã di truyền ADN kích thích phản ứng miễn dịch cần thiết vào tế bào. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, vắc xin Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,6%; riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm