Nhiều nước ngừng tiêm vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca sau các ca tử vong, đông máu

0 Thanh Niên Online
Hàng loạt quốc gia châu Âu và mới đây nhất là Thái Lan đã tuyên bố tạm ngừng triển khai vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) để đề phòng vì một số người bị chứng máu đông sau khi tiêm chủng.
Nhiều quốc gia như Áo, Đan Mạch, Estonia, Iceland, Latvia, Lithuania, Luxemburg, Na Uy, Romania và Ý đã quyết định tạm ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca vì các trường hợp tử vong và bị máu đông sau khi tiêm chủng.
Trong buổi họp báo ngày 12.3, cố vấn thuộc ủy ban vắc xin Covid-19 của chính phủ Thái Lan Piyasakol Sakolsatayadorn, cho biết tuy vắc xin của hãng AstraZeneca tốt nhưng do nhiều nước đã tạm ngừng sử dụng nên Thái Lan cũng đưa ra quyết định tương tự để đảm bảo an toàn.
Nhiều nước ngừng tiêm vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca sau các ca tử vong, đông máu - ảnh 1

Nhân viên dỡ lô vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19 theo chương trình COVAX từ một máy bay chở hàng tại Sân bay quốc tế Oscar Arnulfo Romero, ở San Luis Talpa (El Salvador), ngày 11.3

Reuters

Trước đó, cơ quan quản lý dược phẩm Ý AIFA ngày 11.3 quyết định tạm ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca thuộc lô hàng ABV2856. Lô hàng ABV2856 khác với lô bị Áo đình chỉ vào ngày 8.3. Trong khi đó, Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) của Liên minh châu Âu (EU) lại đặt tên là ABV5300.
Cơ quan y tế Áo đã đình chỉ chương trình tiêm chủng vắc xin AstraZeneca như một biện pháp đề phòng trong lúc điều tra nguyên nhân một nữ điều dưỡng 49 tuổi tử vong và một nữ điều dưỡng khác bị thuyên tắc phổi sau khi tiêm vắc xin này.
Nhiều nước ngừng tiêm vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca sau các ca tử vong, đông máu - ảnh 2

Một lính cứu hỏa được tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19 tại Thành phố Guatemala (Guatemala), ngày 10.3

Reuters

Vào ngày 11.3, EMA thông báo kết quả cuộc điều tra sơ bộ cho thấy lô vắc xin AstraZeneca được sử dụng ở Áo có khả năng không phải là nguyên nhân khiến nữ y tá tử vong. Theo báo cáo, có 30 trường hợp bị máu đông trong số 5 triệu người ở châu Âu đã được tiêm vắc xin AstraZeneca. EMA cho biết thêm không có dấu hiệu nào cho thấy vắc xin AstraZeneca gây ra chứng máu đông và các nước có thể tiếp tục sử dụng vắc xin này trong khi chờ kết quả điều tra cuối cùng.
Chính phủ Anh cũng đã lên tiếng bảo vệ vắc xin AstraZeneca. AFP ngày 11.3 dẫn lời một người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Chúng tôi đã rõ ràng rằng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca vừa an toàn vừa hiệu quả... và khi mọi người được yêu cầu tiêm phòng thì hãy tự tin tiêm chủng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm