Người dân Đà Nẵng gần bar New Phương Đông vẫy cờ mừng dỡ phong tỏa Covid-19

1 Thanh Niên Online
Người dân ở khu phong tỏa gần bar New Phương Đông (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) không kiềm được xúc động khi được dỡ phong tỏa, tiếng reo hò xé tan không gian yên tĩnh. Những người này hẹn sẽ làm những điều bình thường nhất vì quá nhớ thương thành phố.
 

Thức đợi đến 0 giờ

Đúng 0 giờ ngày 27.5, khu vực bar New Phương Đông (Tổ dân phố 35, Tổ dân phố 36 P.Thuận Phước, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Đây là khu dân cư đầu tiên bị phong tỏa vì có liên quan đến ổ dịch bar New Phương Đông.
Có mặt trước thời điểm công bố dỡ bỏ phong tỏa tại khu vực này, PV Thanh Niên cảm nhận được không khí vui mừng của người dân cùng chính quyền địa phương khi cuộc sống sinh hoạt nơi đây sẽ trở lại bình thường sau thời gian 21 ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
Ngay khi tiếng loa thông báo vang lên, người dân đồng loạt reo hò, nhiều người bật nhạc ca hát, nhảy múa, cùng nhau phất cờ… Đêm 26.5 hẳn họ mất ngủ vì vui mừng đón những điều bình thường nhất đang trở lại.
Người dân Đà Nẵng gần bar New Phương Đông vẫy cờ mừng dỡ phong tỏa Covid-19 - ảnh 1

Sau 21 ngày, lúc 0 giờ ngày 27.5 khu vực dân cư lân cận bar New Phương Đông được dỡ bỏ phong tỏa

ẢNH: HUY ĐẠT

Người dân Đà Nẵng gần bar New Phương Đông vẫy cờ mừng dỡ phong tỏa Covid-19 - ảnh 2

Lực lượng chức năng dọn barie, vật dụng sau 21 ngày chốt chặn 24/24 tại khu vực khu dân cư

ẢNH: HUY ĐẠT

Cùng hàng xóm reo hò, cầm cờ Tổ quốc trên tay, bà Trần Thị Xuân Hương (ở P.Thuận Phước, Q.Hải Châu) nhớ lại 0 giờ ngày 6.5, bắt đầu nghe thấy tiếng kéo barie lúc giữa đêm. Trong không gian yên tĩnh, chỉ còn nghe tiếng xe lực lượng chức năng, bà Hương cùng hàng xóm ai nấy đều sững sờ. Họ không nghĩ khu vực mình sống sẽ phải thực hiện 21 ngày cách ly y tế vì có ca mắc Covid-19.
Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, lực lượng y tế ngay lập tức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, chỉ sau vài ngày người dân nơi đây dần ổn định tâm lý và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.
“Còn nhớ đêm 6.5, khi biết cả khu dân cư bị phong tỏa, gia đình chúng tôi sững sờ lo lắng vì không biết 21 ngày sắp tới lấy gì mà ăn. Thế nhưng, gia đình có 8 người đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ nhu yếu phẩm từ chính quyền P.Thuận Phước và bà con bên ngoài khu cách ly. Chiều 26.5, nhận được thông tin khu vực được dỡ bỏ phong tỏa vào lúc 0 giờ, ai cũng vui mừng khó tả. Dịch bệnh vẫn chưa được dập triệt để, nhưng giây phút này là nguồn động lực để người dân chúng tôi tin và góp sức cùng TP sớm chiến thắng dịch bệnh”, bà Hương xúc động.

'Lấy xe chạy quanh Đà Nẵng, nhớ TP này quá rồi'

Đà Nẵng đã vượt qua hai đợt dịch hồi năm 2020 và đây là đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ ba. Trước những khó khăn, vất vả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, sự vất vả của những người tuyến đầu đã khiến người dân địa phương càng trân quý giờ phút đặc biệt này hơn bao giờ hết.
Nhận được thông báo dỡ phong tỏa, bà Phan Thị Kim Liên (62 tuổi, P.Thuận Phước, Q.Hải Châu) nấu cho gia đình một bữa cơm thật khác. Theo bà, đây là sự kiện đáng nhớ, mọi người phải ngồi bên nhau ăn tối chứ không phần ai nấy ăn như mọi ngày nữa. Không kiềm được xúc đông, từ sớm bà đã xuống đường chờ đợi.
Bà Liên tâm sự: “Đêm nay với chúng tôi là đêm giao thừa, không khí y hệt Tết vậy. Cảm xúc lúc này khó diễn tả lắm. Càng xúc động chúng tôi càng biết ơn lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, công an, dân quân tự vệ, bộ đội, y tế… Họ thức canh cho chúng tôi ngủ”.
Người dân Đà Nẵng gần bar New Phương Đông vẫy cờ mừng dỡ phong tỏa Covid-19 - ảnh 3

Người dân xuống đường vui mừng sau 21 ngày cách ly phòng chống dịch Covid-19

ẢNH: HUY ĐẠT

Người dân Đà Nẵng gần bar New Phương Đông vẫy cờ mừng dỡ phong tỏa Covid-19 - ảnh 4

Lực lượng y tế, những người ở tuyến đầu chống dịch cũng chia vui cùng người dân

ẢNH: HUY ĐẠT

Theo bà Liên, người dân tai khu vực đều đã được xét nghiệm Covid-19 đến 3 lần và đều cho kết quả âm tính. “Ở trong khu phong tỏa, chúng tôi buồn vì sự bất lực của mình, chỉ biết theo dõi thông tin qua báo chí. Thấy hình ảnh nữ y tá trạc tuổi con tôi phải gồng mình xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm, chợp mắt trên cabin xe cấp cứu khiến tôi nước mắt chảy dài. Quá nhiều gánh nặng đè lên vai họ, chúng tôi không giúp được gì cả…”, bà Liên nghẹn ngào.
Bà Liên cho biết, 21 ngày qua đối với người dân khu phong tỏa là sự nhớ nhung, ai nấy đều nhớ những cung đường quen thuộc, những góc phố và dòng sông Hàn. “Hiện tại chúng tôi không tiếp xúc với bất kỳ ai, trời sáng ra tôi sẽ nổ máy chiếc xe Honda nằm im lìm 21 ngày, sau đó sẽ chạy một vòng quanh Đà Nẵng. Tôi nhớ thành phố này quá rồi… Tất nhiên tôi sẽ chỉ một mạch rồi về nhà, thực hiện nghiêm phòng chống dịch. Thật sự được sống, được thực hiện những điều bình thường ở mảnh đất này là điều quý giá nhất”, bà Liên nói.
Ông Nguyễn Hữu Hồng, Chủ tịch UBND P.Thuận Phước, chia sẻ lúc dỡ phong rằng rằng, trong 21 ngày thực hiện cách ly y tế, bà con đã có sự cộng tác, chia sẻ cùng với chính quyền thực hiện tốt, có trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường, đây là điều rất hoan nghênh.
“Thay mặt cho chính quyền địa phương tôi xin chúc mừng và mong bà con tiếp tục chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch", ông nói.
Người dân Đà Nẵng gần bar New Phương Đông vẫy cờ mừng dỡ phong tỏa Covid-19 - ảnh 5

Đối với người dân khu dân cư lân cận bar New Phương Đông khi mọi thứ trở lại bình thường họ càng trân quý hơn sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch

ẢNH: HUY ĐẠT

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, trước tình hình các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng được ghi nhận có liên quan đến quán bar New Phương Đông (số 20 Đống Đa, quận Hải Châu), lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực quán bar New Phương Đông và Tổ dân phố 35, Tổ dân phố 36 (đoạn từ Đống Đa – Châu Văn Liêm đến Đống Đa - Trần Phú, thuộc phường Thuận Phước, quận Hải Châu) để phòng, chống dịch Covid-19. Hai tổ dân phố nói trên có hơn 60 hộ dân với khoảng 300 nhân khẩu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sucon Hoang

Sucon Hoang

Xin chúc mừng. Bà con đã có được 1 kinh nghiệm quý báu, cùng nhau tiếp tục ngăn chặn đại dịch Covid-19 nhé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm