Việt Nam bác bỏ bản đồ mới của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trên Biển Đông

31/08/2023 18:58 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ mới của Trung Quốc là vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982.

Ngày 31.8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc công bố cái gọi là “bản đồ tiêu chuẩn năm 2023”, trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam bác bỏ bản đồ mới của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trên Biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bà Phạm Thu Hằng khẳng định: việc Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc công bố cái gọi là “bản đồ tiêu chuẩn năm 2023”, trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thể hiện yêu sách đường đứt đoạn là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định theo UNCLOS 1982. 

"Yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ nói trên là vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982", bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của mình về vấn đề chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như kiên quyết phản đối mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường đứt đoạn.

Việt Nam bác bỏ bản đồ mới của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trên Biển Đông

Trước đó, Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc hôm 28.8 phát hành bản đồ mới của Trung Quốc, thể hiện tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh (Trung Quốc) đối với toàn bộ Biển Đông.

Bản đồ cũng thể hiện chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực tranh chấp ở biên giới phía nam với Ấn Độ và toàn bộ đảo Bolshoy Ussuriysky (Trung Quốc gọi là đảo Hắc Hạt Tử). Theo Sputnik News, Nga và Trung Quốc vào năm 2008 đạt thỏa thuận phân chia đảo này và hai bên đạt thỏa thuận cùng chung phát triển đảo Bolshoy Ussuriysky từ năm 2014.

Bản đồ mới của Trung Quốc lập tức gây nên làn sóng phản đối trong các chính phủ ở châu Á.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.