Việt Nam có thêm 2 di sản tư liệu thế giới

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
27/11/2022 06:14 GMT+7

Trưa qua (26.11), tại Hội nghị toàn thể lần thứ 9 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) diễn ra từ ngày 23 - 26.11 tại Andong (tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc), Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn chính thức được công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là di sản được công nhận ở tầm khu vực đầu tiên của TP.Đà Nẵng.

Theo thông tin từ Bảo tàng Đà Nẵng, Hội nghị MOWCAP lần này đã xem xét và bỏ phiếu cho 13 hồ sơ của 7 nước thành viên đệ trình công nhận Di sản tư liệu thế giới. Trong đó, cùng với hồ sơ đăng ký Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689 - 1943) của tỉnh Hà Tĩnh cũng được vinh danh. Với việc có thêm 2 di sản tư liệu được vinh danh, đến nay VN đã có 9 di sản tư liệu gồm 3 di sản tư liệu thế giới và 6 di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, cho biết Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn là một hệ thống gồm 78 văn bản bằng chữ Hán - Nôm được khắc trên vách đá và hang động của danh thắng Ngũ Hành Sơn, với nội dung đa dạng, hình thức độc đáo, cùng nhiều thể loại văn học của các vị vua, quan triều Nguyễn, cao tăng, trí thức, có niên đại trải dài từ nửa đầu thế kỷ 17 - 20.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.