Việt Nam để lại dấu ấn đặc biệt tại Liên Hiệp Quốc

17/01/2022 19:50 GMT+7

Ngày 17.1, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng sau khi hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2020 - 2021.

10 dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay 17.1, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam hết sức coi trọng với mong muốn đóng góp tiếng nói của mình thúc đẩy công việc của HĐBA nói chung và vì lợi ích chung của các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, đồng thời góp phần duy trì hòa bình và an ninh.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp báo

Đậu tiến đạt

“Với 192/193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ và bầu cho Việt Nam vào Ủy viên không thường trực HĐBA, chúng tôi chắc chắn đóng góp để đáp ứng kỳ vọng của các bạn”, ông Sơn chia sẻ.

Với tinh thần chủ động, tích cực, có trách nhiệm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến đóng góp thực chất vào công việc của HĐBA, phát huy vai trò của HĐBA trong việc tìm kiếm những giải pháp ngăn ngừa, xử lý xung đột và ứng phó với các thách thức đối với hòa bình và an ninh quốc tế trên cơ sở Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế. Từ đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh 10 dấu ấn Việt Nam tại HĐBA nhiệm kỳ 2020 - 2021 như sau:

Việt Nam thúc đẩy cách tiếp cận đa phương, kiên trì đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Trên cương vị Chủ tịch HĐBA vào tháng 1.2020, Việt Nam đã chủ trì Phiên thảo luận mở và thúc đẩy HĐBA thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Hiến chương Liên Hiệp Quốc nhằm bảo đảm thống nhất hành động của HĐBA, Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế. Phiên thảo luận có sự tham dự và phát biểu của 111 đại diện các nước, các tổ chức quốc tế. Đây là một con số kỷ lục đối với một cuộc họp của HĐBA.

Người đứng đầu ngành ngoại giao cho biết, Việt Nam góp phần thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp bền vững, toàn diện cho xung đột dựa trên các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, giải quyết hòa bình tranh chấp, tính đến lợi ích chính đáng của các bên.

Việt Nam đã chủ trì thúc đẩy thông qua Nghị quyết 2573 - Nghị quyết riêng đầu tiên của HĐBA về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với người dân trong xung đột, khẳng định các hành động tấn công nhắm vào trường học, bệnh viện, hạ tầng điện nước... là vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Đây cũng là một trong số rất ít các nghị quyết được tất cả 15 nước thành viên HĐBA bảo trợ, phản ánh sự đồng thuận cao.

Việt Nam đang là một trong những thành viên tích cực và chủ động tham gia các hoạt động của Liên Hiệp Quốc, trong đó có việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 và sắp tới là Đội công binh số 1 tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan

đậu tiến đạt

Trong vai trò Chủ tịch HĐBA, Việt Nam đã thúc đẩy thông qua Tuyên bố Chủ tịch của HĐBA, nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác quốc tế để chung tay giải quyết những hệ lụy của bom mìn sau chiến tranh.

Tổ chức Phiên thảo luận đầu tiên của HĐBA về hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam góp phần thúc đẩy vai trò trung tâm và sự hiện diện của ASEAN tại HĐBA trong giải quyết các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Myanmar.

Về giải pháp chính sách hướng tới các nhóm dễ bị tổn thương trong xung đột, nhất là phụ nữ và trẻ em, Việt Nam đã tổ chức Hội nghị và thông qua Cam kết hành động Hà Nội về phụ nữ, hoà bình, an ninh (tháng 12.2020); Phiên thảo luận mở về tình trạng bạo lực tình dục trong xung đột đối với phụ nữ và trẻ em gái (tháng 4.2021); Phiên họp theo thể thức Arria đầu tiên về vấn đề trẻ em không có sự chăm sóc của cha mẹ trong xung đột (tháng 12.2021).

Bên cạnh đó, Việt Nam tích cực thúc đẩy hành động chung về các vấn đề an ninh phi truyền thống bức thiết đối với cộng đồng quốc tế, như ứng phó với đại dịch Covid-19, an ninh biển và nhất là về biến đổi khí hậu.

Việt Nam cũng góp phần đề cao tiếng nói của các nước Ủy viên không thường trực HĐBA là đại diện cho tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Quốc. Nổi bật là Việt Nam đã chủ trì tổ chức phiên họp hàng năm (tháng 11.2020) giữa 10 nước Ủy viên không thường trực (E10) và 5 nước mới được bầu làm thành viên HĐBA nhiệm kỳ 2021 - 2022 để trao đổi thông tin, phối hợp công việc.

Trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam cũng đã đóng góp thiết thực cho công việc chung thông qua việc tăng cường cử lực lượng làm nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, chủ trì Nghị quyết định kỳ về hợp tác Liên Hiệp Quốc - ASEAN; đề xuất sáng kiến về Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh, khởi xướng thành lập Nhóm bạn bè của Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển, UNCLOS 1982.

Xử lý các khác biệt trên tinh thần tôn trọng chủ quyền và lợi ích chung

Cũng trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã chia sẻ về những khó khăn và thách thức mà Việt Nam phải xử lý trong quá trình tham gia HĐBA vì tình hình thế giới và khu vực trong giai đoạn có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của các phóng viên trong cuộc họp báo chiều 17.1

đậu tiến đạt

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các chương trình nghị sự và nhiều xung đột kéo dài hàng chục năm chưa xử lý xong, nảy sinh những xung đột mới, bất ổn mới, căng thẳng mới, theo ông Sơn. “Ngoài ra, sự khác biệt giữa các nước thành viên, nhất là giữa các nước ủy viên thường trực HĐBA Liên Hiệp Quốc, cũng đã gây ra những thách thức không nhỏ trong nỗ lực tìm kiếm đồng thuận chung”, ông Sơn cho hay.

Tuy nhiên, trước những thách thức trên, cách thức giải quyết của Việt Nam là nhất quán, xuất phát từ lợi ích chung, dựa trên nền tảng tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa, không sử dụng vũ lực.

Bộ trưởng cũng cho biết, Việt Nam luôn đề cao yêu cầu bảo vệ thường dân và bảo đảm cách tiếp cận nhân đạo, vấn đề thường dân ở đây cũng là lấy con người làm trung tâm. Bên cạnh đó, cần có cách tiếp cận cân bằng, xây dựng, đặc biệt có sự tham vấn, trao đổi với các thành viên trong HĐBA, cũng như các đối tác liên quan và chú ý lắng nghe ý kiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.