Việt Nam đề xuất loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy 'được - mất'

0 Thanh Niên

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được - mất”, thay vào đó cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi.

Ngày 24.9 (giờ địa phương), phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 77, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh nhận định thế giới đang ở thời khắc “bước ngoặt của lịch sử” khi tình trạng đối đầu, xung đột và các hành động vi phạm luật pháp quốc tế tiếp tục gia tăng, phản ánh cạnh tranh giữa các nước lớn và chủ nghĩa đơn phương. Tác động của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu cùng nhiều thách thức an ninh phi truyền thống khác đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại, đẩy lùi nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Việt Nam đề xuất loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy 'được - mất' - ảnh 1

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội đồng LHQ

REUTERS

Trong bối cảnh đó, Phó thủ tướng thường trực nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có những thay đổi căn bản về tư duy, định hình lại cách tiếp cận đối với các vấn đề toàn cầu, trong đó cần đặt con người vào trung tâm của mọi nỗ lực phát triển. Những trải nghiệm của VN trong nhiều thập niên qua cho thấy đoàn kết và hợp tác quốc tế chính là “chìa khóa” quan trọng cho quá trình này.

Phó thủ tướng thường trực đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được - mất” và thay vào đó cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi. Ông nhấn mạnh cần thượng tôn luật pháp quốc tế và tôn trọng Hiến chương LHQ, đặc biệt là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; đồng thời, cần xây dựng các thể chế đa phương vững mạnh và hiệu quả, với vai trò trung tâm của LHQ, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu, trong đó có vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực, để ứng phó với các thách thức chung.

Việt Nam đề xuất loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy "được - mất"

Về tình hình khu vực, Phó thủ tướng thường trực nhấn mạnh các nước Đông Nam Á đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh và đoàn kết, có vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực và đẩy mạnh hợp tác với các đối tác. Ông nhấn mạnh cần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại Biển Đông và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Công ước Luật biển 1982.

Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 32 rằng “việc VN gia nhập LHQ là bước tiến quan trọng củng cố hòa bình và an ninh trên thế giới”, Phó thủ tướng thường trực cho rằng nhận định đó vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện qua nỗ lực của VN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, thúc đẩy cách tiếp cận cân bằng và xây dựng, cùng tìm kiếm giải pháp lâu dài cho những vấn đề quốc tế, vì lợi ích chung của tất cả các quốc gia thành viên.

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh VN luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền LHQ và mong muốn nhận được sự ủng hộ của các nước đối với ứng cử của VN vào vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Nga - Ukraine đấu khẩu tại LHQ

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ và truyền thông quốc tế tại New York, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp tục khẳng định mục tiêu của Moscow khi phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine là để bảo vệ những người Nga đang sống tại Donetsk và Luhansk, đồng thời loại bỏ các mối đe dọa với an ninh Nga, theo UN News. Ông cho biết các khu vực đang tổ chức trưng cầu dân ý tại Ukraine sẽ nhận được “sự bảo vệ đầy đủ” của Moscow nếu họ chọn gia nhập Nga.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Moscow sẽ "bảo vệ toàn diện" các khu vực chọn gia nhập Nga

Trước đó, khi tuyên bố lệnh động viên cục bộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông không “nói suông” về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho rằng những lời lẽ của giới lãnh đạo Nga là “vô trách nhiệm” và “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Ukraine cũng đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về các cuộc trưng cầu dân ý đang diễn ra.

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga đang diễn ra tại 4 khu vực ở miền đông Ukraine từ ngày 23.9 và dự kiến kết thúc vào ngày 27.9. Theo TASS dẫn các nguồn thạo tin, Duma quốc gia và Hội đồng Liên bang Nga dự kiến bàn về việc sáp nhập các vùng nói trên vào ngày 29.9. Ukraine và phương Tây kịch liệt lên án hành động này, nói đây là “chiêu trò để Moscow biện minh” cho việc leo thang xung đột và động viên quân đội.

Trung Quốc và Ấn Độ đã kêu gọi các bên chấm dứt xung đột bằng con đường đàm phán. Phát biểu tại trụ sở LHQ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng ưu tiên cấp thiết là tiến hành hòa đàm. Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết nước này “đứng về phía hòa bình và sẽ kiên định như vậy”, tuyên bố “ngoại giao là lối thoát duy nhất”.

Liên quan tình hình chiến trường, Ukraine và Nga tiếp tục quy trách nhiệm cho đối phương về các cuộc pháo kích và tấn công tên lửa ở nhiều khu vực thuộc miền đông và nam Ukraine. Trong một diễn biến tại Nga, Tổng thống Putin đã ký luật mới tăng án tù đến 10 năm đối với những công dân Nga từ chối nhập ngũ, đào ngũ, không tuân lệnh chỉ huy hoặc đầu hàng địch, theo The Guardian.

Xem nhanh: Ngày 215 chiến dịch ở Ukraine, Nga cam kết bảo vệ các vùng muốn gia nhập, Mỹ cảnh báo

Lam Vũ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm