Việt Nam giành 4 giải thưởng quốc tế về công nghệ thông tin

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
09/11/2018 12:33 GMT+7

Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty CP MISA và Đại học FPT vừa được tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) vinh danh về lĩnh vực công nghệ thông tin .

Tối 8.11 tại Tokyo (Nhật Bản), Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) đã công bố và trao giải thưởng ASOCIO 2018 cho 31 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xuất sắc từ các quốc gia và nền kinh tế thành viên. Trong đó, Việt Nam có 4 cơ quan, đơn vị được vinh danh.
Cụ thể, Bộ Tài chính được trao giải thưởng ASOCIO 2018 trong hạng mục “Tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin xuất sắc”; UBND tỉnh Quảng Ninh được trao Giải thưởng ASOCIO 2018 trong hạng mục “Chính quyền số xuất sắc”; Công ty cổ phần MISA được trao Giải thưởng ASOCIO 2018 trong hạng mục “Doanh nghiệp công nghệ thông tin xuất sắc”; Đại học FPT được trao Giải thưởng ASOCIO 2018 trong hạng mục “Tổ chức đào tạo công nghệ thông tin xuất sắc”.
Giải thưởng ASOCIO là giải thưởng công nghệ thông tin uy tín hàng đầu, có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghệ thông tin trong khu vực. Giải thưởng được trao hàng năm cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc và những đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tại 24 nền kinh tế thành viên ASOCIO.
Đáng chú ý, năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam có 2 cơ quan nhà nước được vinh danh trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành, đó là Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ninh.
Bộ Tài chính đang triển khai nhiều ứng dụng trên các nền tảng công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: mobility, big data, cloud phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách hiệu quả. Bộ này hiện cung cấp 167 dịch vụ công trực truyến cấp 3, và 274 dịch vụ công trực tuyến cấp 4.
Hệ thống khai thuế điện tử được triển khai toàn diện, 99,96% doanh nghiệp toàn quốc đã sử dụng khai thuế điện tử. Hệ thống hải quan điện tử, thông quan tự động VINACCS/VCIS được triển khai 100% chi cục, 99,65% doanh nghiệp tham gia. Bộ Tài chính đã tham gia hệ thống 1 cửa điện tử ASEAN với 4 quốc gia khác Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan.
Đối với tỉnh Quảng Ninh, 100% các thủ tục hành chính của tỉnh này được tiếp nhận, giải quyết và được máy tính hoá trên môi trường mạng; việc quản lý, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp được thực hiện tập trung, thống nhất, công khai minh bạch, từ chỗ hầu như không có dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (năm 2015), đến nay tỉnh đã cung cấp trên 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 (1.515 dịch vụ), trong 2 năm triển khai đã có trên 33.000 hồ sơ trực tuyến.
Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh xếp thứ nhất trong 63 tỉnh thành về Chỉ số PCI - chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đồng thời đứng thứ nhất trong Bảng xếp hạng về Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.