Việt Nam - Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

05/12/2022 20:30 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã hội đàm và nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Trong buổi họp báo chung vào chiều 5.12 tại Seoul, sau khi hội đàm trong chương trình chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Hàn Quốc từ 4 - 6.12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết hai nước quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol phát biểu sau cuộc hội đàm ngày 5.12

THẢO PHẠM

Người dân Việt - Hàn như "anh em, hàng xóm thân thiết với nhau"

Tại họp báo, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa to lớn khi năm nay tròn 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. “Chủ tịch nước là vị quốc khách đầu tiên của tôi", Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đánh giá, trong 30 năm qua, hai nước đã cùng hợp tác, cùng có lợi, hợp tác thương mại và đầu tư đã phát triển vượt bậc và người dân hai nước đã là "anh em, hàng xóm thân thiết với nhau".

Dựa trên nền tảng đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho rằng, quan hệ Hàn - Việt được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra một chương mới trong hợp tác song phương.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

THẢO PHẠM

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, để đạt được các mục tiêu, trước hết, hai nước cần tăng cường quan hệ trao đổi mang tính chiến lược. Đồng thời, hai bên cần nhất trí xem xét phương án thúc đẩy, đề cao hiệu quả của đối thoại chiến lược trong các lĩnh vực an ninh, ngoại giao.

Về kinh tế, Tổng thống Hàn Quốc nhận định hai nước đã là đối tác tối ưu nhất trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, Chính phủ sẽ tích cực hỗ trợ để thúc đẩy doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác hơn nữa.

Trước họp báo, hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Chính phủ và bộ, ngành hai bên.

"Tôi mong đợi quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ được mở rộng hơn nữa, vì các văn kiện ký kết hôm nay đã bao hàm nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế, an ninh", Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên nhất trí rằng quan hệ hợp tác Việt - Hàn đã đạt những bước phát triển toàn diện và thực chất, đặc biệt là kể từ năm 2012, khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp báo sau hội đàm

TTXVN

"Hướng về tương lai tươi sáng, tôi cùng ngài Tổng thống, thay mặt cho lãnh đạo hai nước, đã quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đó là niềm vui mà tôi muốn chia sẻ cùng các bạn hôm nay", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước cũng cho biết hai bên đã trao đổi, thống nhất về tầm nhìn, phương hướng lớn và các biện pháp thúc đẩy quan hệ, hợp tác thời gian tới.

Về chính trị - đối ngoại: tiếp tục duy trì thường xuyên giao lưu, tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp với các hình thức đa dạng, linh hoạt, kịp thời chia sẻ, phối hợp ý kiến về quan hệ hợp tác hai nước, về tình hình khu vực và quốc tế.

Về quốc phòng - an ninh: triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác và đối thoại hiện có, tạo kết quả cụ thể trong hợp tác về công nghiệp quốc phòng, đẩy mạnh phối hợp phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tổ chức khủng bố; hợp tác chặt chẽ xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư: tái khẳng định mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD vào năm 2023 và hướng tới mức 150 tỉ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng.

"Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc là những nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn là 80 tỉ USD, tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư gắn với chuyển giao công nghệ và hướng vào các lĩnh vực điện tử, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu tổ hợp công nghệ chuyên sâu, khu công nghiệp xanh, đô thị thông minh...", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol bắt tay sau cuộc họp báo

THẢO PHẠM

Về hợp tác phát triển (ODA), Việt Nam cảm ơn Hàn Quốc đã cung cấp các khoản viện trợ, tín dụng ưu đãi mang lại những thành quả phát triển trên các vùng miền, kể cả những vùng khó khăn.

Về lao động, hai nhà lãnh đạo nhất trí mở rộng hình thức hợp tác lao động mới, tiếp tục hỗ trợ để người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc tại Việt Nam làm việc an toàn, thuận lợi, tuân thủ luật pháp của hai nước.

Trong hợp tác đa phương, Chủ tịch nước cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Thúc đẩy đối thoại, hợp tác và thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.