Việt Nam - Hungary nâng tầm quan hệ lên 'Đối tác toàn diện'

11/09/2018 04:18 GMT+7

Sáng 10.9 (giờ địa phương), tại thủ đô Budapest của Hungary, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban.

Thủ tướng Viktor Orban khẳng định chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự kiện quan trọng, là một dấu mốc mới trong quan hệ hai nước; tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa VN và Hungary ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Hungary đã dành cho VN trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, bảo vệ, phát triển và xây dựng đất nước; khẳng định VN luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Hungary; coi Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Trung Đông Âu.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất cho rằng trải qua gần 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa VN và Hungary đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm gần đây. Nhằm thể hiện cao độ tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện”, theo đó hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, quốc hội, các bộ, ban, ngành và địa phương. Hai bên quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên toàn diện các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch…, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển.
Hai bên thống nhất tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm; hợp tác hiệu quả tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại LHQ, Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) và Hợp tác Mekong - Danube. Tổng bí thư khẳng định VN ủng hộ Hungary mở rộng hợp tác với các nước ASEAN, sẵn sàng là cầu nối để Hungary mở rộng hợp tác kinh tế với các nước ASEAN. Thủ tướng Hungary cam kết ủng hộ và thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa VN và EU, khẳng định sẽ thúc đẩy để sớm ký kết, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do VN - EU, góp phần tăng cường kết nối thị trường EU, trong đó có Hungary, với thị trường VN và ASEAN.
Về hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, hai nhà lãnh đạo đều cho rằng hợp tác trong lĩnh vực này đã có sự phát triển nhanh chóng, song chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước, nhấn mạnh đây là lĩnh vực mà hai bên còn rất nhiều dư địa để hợp tác. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế VN - Hungary; thúc đẩy các biện pháp nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, tạo thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập thị trường của nhau; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực: y tế, quản lý nước, công nghệ thông tin, dược phẩm, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Hungary coi VN là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển (ODA) của mình, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để lựa chọn thực hiện những lĩnh vực, dự án phù hợp với năng lực của Hungary và nhu cầu của VN, thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển. Tổng bí thư cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Hungary cam kết tiếp tục dành cho sinh viên VN 200 suất học bổng mỗi năm.
Hai bên hoan nghênh việc ký kết một số văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, tư pháp, y tế, giáo dục - đào tạo, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả; hoan nghênh việc hai bên phối hợp tổ chức “Hội nghị Hiệu trưởng Hungary - VN lần hai” tại Budapest. Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; nhất trí thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước sớm lập kế hoạch tổ chức các hoạt động để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020...
Sau hội đàm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban đã họp báo, ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện VN - Hungary và chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện quan trọng. Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Quốc hội Hungary, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Phó chủ tịch Quốc hội Hungary Hende Csaba.
Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 9.9 (giờ địa phương), tại thủ đô Budapest, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary Tóth Bertalan đến chào.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.