Việt Nam ký hiệp định về Bảo hiểm xã hội với Hàn Quốc

Thu Hằng
Thu Hằng
14/12/2021 12:10 GMT+7

Sáng nay 14.12, Hiệp định song phương Việt Nam - Hàn Quốc về bảo hiểm xã hội (BHXH) được ký kết. Đây là cơ sở đảm bảo quyền lợi của người lao động 2 nước khi làm việc tại nước sở tại, tránh đóng bảo hiểm 2 lần.

Lễ ký kết giữa Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Xã hội Hàn Quốc KWON DEOK CHEOL diễn ra tại Seounl (Hàn Quốc) với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và một số cơ quan của Quốc hội.

Đây là hiệp định đầu tiên của Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

Hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam - Hàn Quốc được ký kết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động 2 nước

Thanh Phúc

Theo Bộ LĐ-TB-XH, những năm qua, số người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc chiếm tỷ lệ lớn trong số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, cùng với sự mở rộng trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, số người lao động Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, để bảo vệ quyền lợi của người lao động và thực hiện pháp luật của 2 nước về BHXH, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành đàm phán Hiệp định song phương về BHXH.

Việc ký kết hiệp định là một nhu cầu cấp thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển lao động giữa 2 nước và để bảo vệ quyền lợi về BHXH cho lao động. Nếu 2 nước không có hiệp định thì người lao động Việt Nam khi làm việc tại Hàn Quốc và người lao động Hàn Quốc khi làm việc tại Việt Nam sẽ phải đóng BHXH tại cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Vì vậy, hiệp định hướng tới việc tránh đóng BHXH 2 lần với công dân Việt Nam, Hàn Quốc khi làm việc tại nước sở tại. Theo đó, người lao động là công dân Việt Nam và Hàn Quốc chỉ có nghĩa vụ đóng BHXH tại 1 nước.

Một trong những nội dung quan trọng của hiệp định là quy định cách tính thời gian làm căn cứ để xác định chế độ hưu trí đối với người lao động. Thời gian tham gia đóng BHXH của người lao động là công dân Việt Nam và công dân Hàn Quốc sẽ được tính là tổng thời gian mà người lao động đó đã tham gia đóng BHXH ở Việt Nam và Hàn Quốc (cộng dồn). Tổng thời gian này sẽ là căn cứ để Quỹ BHXH Việt Nam và Quỹ Hưu trí quốc gia Hàn Quốc xét người lao động hưởng chế độ lương hưu.

Mức hưởng chế độ mà Quỹ BHXH của mỗi nước chi trả cho người lao động khi về hưu sẽ căn cứ vào thời gian và mức đóng mà người lao động đã đóng vào quỹ đó. Công thức tính được quy định theo luật pháp của mỗi nước.

Theo hiệp định, việc đóng và hưởng được thực hiện theo nguyên tắc là người lao động đóng BHXH ở đâu thì hưởng ở đó và mức hưởng được xác định bởi thời gian và mức mà người lao động đã đóng vào quỹ BHXH tại nước đóng. Bởi vậy, việc thực hiện hiệp định sẽ không có tác động đến vấn đề thu - chi tài chính của quỹ BHXH của bên nào.

Bên cạnh đó, hiệp định đóng góp tích cực vào việc bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động trong việc tiếp cận cơ hội việc làm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.